Vì sao hàng trăm dự án đầu tư trong và ngoài nước tại Bà Rịa

179 dự án bị “khai tử”

Đại diện Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dự kiến năm 2020, UBND tỉnh chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư (trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài và 8 dự án đầu tư trong nước) và chấm dứt hiệu lực pháp lý 1 văn bản chủ trương đầu tư, nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư không tiếp tục triển khai thực hiện dự án và chậm tiến độ thực hiện.

Theo đại diện Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, tính từ thời điểm xây dựng phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động 179 dự án. Trong đó, có 54 dự án trong khu công nghiệp, 61 dự án nhà ở, khu đô thị và 64 dự án ngoài khu công nghiệp.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh đã chấm dứt hiệu lực pháp lý 69 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư (trong đó có 25 dự án du lịch và 20 dự án du lịch sinh thái trong rừng, 24 dự án thuộc lĩnh vực khác) do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Vì sao hàng trăm dự án đầu tư trong và ngoài nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị ‘khai tử’? - Ảnh 1.
Một góc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa: Wikipedia

“Đối với 179 dự án đã chấm dứt hoạt động, sau khi tiến hành rà soát quy hoạch các cơ quan chức năng đã trả lại hiện trạng cho người dân sử dụng 12 khu đất; 4 khu đất chuyển đổi quy hoạch; 163 khu đất tiếp tục giữ quy hoạch; đến nay đã thu hút cấp mới được 41/179 khu đất”, đại diện Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin.

Trong khi đó nói về nguyên nhân 179 dự bị chấm dứt hoạt động, đại diện Sở KH&ĐT cho hay, ngoài việc chậm tiến độ thực hiện thì nguyên nhân chủ yếu là do vướng trong thủ tục đầu tư, hết thời gian sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, khó khăn trong huy động vốn, chưa thu hút được nhà đầu tư.

Mặt khác, một số dự án chưa nộp tiền thuê đất và san lấp mặt bằng, nhà đầu tư chưa tập trung triển khai dự án, một số nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án, một số dự án gặp khó khăn về giao thông kết nối…

Sở KH&ĐT cũng cho biết, bên cạnh những dự án chậm tiến độ thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã chấm dứt hiệu lực pháp lý 69 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó, có 25 dự án dự lịch; 20 dự án du lịch sinh thái trong rừng; 24 dự án thuộc lĩnh vực khác, nguyên nhân do các nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Hướng xử lý

Theo đại diện Sở KH&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, để nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào hoạt động, trong năm 2020, UBND tỉnh sẽ tiến hành giãn tiến độ đầu tư cho 7 dự án ngoài khu công nghiệp và điều chỉnh 5 dự án.

“Nếu tính từ thời điểm xây dựng phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện giãn tiến độ cho 93 dự án. Trong đó 12 dự án trong khu công nghiệp, 14 dự án nhà ở và 67 dự án thuộc lĩnh vực khác ngoài khu công nghiệp. Bên cạnh đó, đã có 55 nhà đầu tư ký quỹ đầu tư theo quy định với số tiền ký quỹ 281,9 tỷ đồng, 9 dự án hoãn ký quỹ do nhà đầu tư đã đưa vào hoạt động một phần dự án hoặc đất trúng đấu giá”, vị đại diện này cho hay.

Về việc xử lý các dự án chậm triển khai, Sở KH&ĐT cho biết, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao các sở, ngành, UBND các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ như, chủ động rà soát các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đôn đốc, thúc đẩy giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết;

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án trên địa bàn, rà soát cập nhật, bổ sung các dự án chậm triển khai phát sinh và đề xuất phương án xử lý; rà soát, kịp thời giải quyết các vướng mắc còn tồn đọng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng để xử lý kịp thời khi hết thời gian gia hạn…

Trong khi đó, đưa ra phương án xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã yêu cầu Sở KH&ĐT cập nhật số liệu dự án chậm triển khai từ năm 2014 đến nay (tăng, giảm như thế nào, lý do tăng, giảm); bổ sung, cập nhật thông tin chi tiết về dự án, trong đó thống kê, rà soát về diện tích, địa bàn, lĩnh vực.

“Cần cập nhật, thống kê kết quả xử lý các dự án đã thu hồi phải chi tiết, rõ ràng. Trong đó, các dự án đã triển khai đến giai đoạn nào?, được xử lý như thế nào?, việc quản lý, kêu gọi nhà đầu tư ra sao?… cũng như làm rõ các vấn đề đất đai, công khai kêu gọi đầu tư, các dự án vướng mắc, gia hạn, giãn tiến độ gắn trách nhiệm của sở, ngành và nhà đầu tư trong quá trình thực hiện…”, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu rõ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các địa phương rà soát lại quy hoạch xây dựng đã quá hạn. Sở GTVT rà soát các dự án cảng biển và cảng thủy nội địa. Còn đối với các dự án đang xin ý kiến các bộ, ngành, giao Sở TN&MT tỉnh rà soát, tổng hợp xin ý kiến. Qua đó, các nội dung sau khi thực hiện, các Sở, các đơn vị liên quan tiến hành báo cáo cho UBND tỉnh xem xét để kịp thời xử lý trong thời gian tới.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án