TPHCM ra ‘tối hậu thư’ đối với dự án Tân Bình Apartment xây trái phép 2 tầng

Bàn giao sau 5 năm trễ hẹn

Ngày 23/10, UBND TPHCM cho biết đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) bàn giao nhà cho khách hàng hạn chót vào tháng 4/2021.

Theo UBND TPHCM, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) – chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) đã tự khắc phục, tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TPHCM, còn một số hạng mục không thể tháo dỡ vì ảnh hưởng đến an toàn của công trình, TPHCM đã cho phép tồn tại.

TPHCM ra tối hậu thư đối với dự án Tân Bình Apartment xây trái phép 2 tầng - Ảnh 1.

Sau 5 năm trễ hẹn, TPHCM lệnh dự án Tân Bình Apartment phải bàn giao nhà vào tháng 4/2021.

Do đó, yêu cầu Công ty Tân Bình nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn tất pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo quy định, để tiến hành thi công hoàn thiện công trình, kể cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất hết tháng 4/2021.

Giao UBND quận Tân Bình và Sở Xây dựng hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra giám sát, nghiệm thu công trình và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên. Yêu cầu Công ty Tân Bình cung cấp kế hoạch, tiến độ thực hiện từng công việc, tiến độ thi công từng hạn mục công trình từ đây đến hết tháng 4/2021 (hạn chót bàn giao căn hộ cho khách hàng) để công bố cho khách hàng mua nhà tại dự án được biết theo quy định.

Sau khi Công ty Tân Bình hoàn thành dự án nhà ở xã hội nêu trên, đảm bảo các điều kiện để nghiệm thu công trình và bàn giao căn hộ cho người dân, UBND TP sẽ xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đối với công trình còn lại chưa xây dựng tại dự án.

Dự án Tân Bình Apartment có quy mô 4.400m2 gồm 2 block cao 14 tầng, với tổng số 168 căn hộ. Dự án này trước đây là dự án nhà ở thương mại, sau đó Công ty Bình chuyển đổi thành nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016, nhưng đến nay vẫn xây dựng dở dang và bị Sở Xây dựng đình chỉ thi công. Vì chậm bàn giao nhà nên chủ đầu tư bị khách hàng gửi đơn khiếu kiện khắp nơi. Tuy nhiên, ngày 20/5/2020, chủ đầu tư lại có công văn số 145/CV-TB gửi UBND TPHCM xin khôi phục lại nội dung chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc 18 tầng cho dự án.

Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư xây tăng diện tích sàn hơn 2.000m2, xây thêm hai tầng (tăng từ 168 lên 196 căn hộ) so với thiết kế nên đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư không tự giác chấp hành nên Thanh tra Sở Xây dựng phải ban hành quyết định cưỡng chế. Đến nay, cơ quan chức năng mới cưỡng chế tháo dỡ được phần tầng lửng, còn hai tầng trên chưa được tháo dỡ.

Tháng 9/2017, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng ký quyết định giao cho Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. UBND TPHCM đã xử phạt hành chính các vi phạm với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Dự án khiến nhiều sở ngành bị kiểm điểm

Liên quan đến dự án Tân Bình Apartment, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức thanh tra theo Kết luận thanh tra số 20/KL-TTTP-P1 ngày 3/7/2018 của Thanh tra TPHCM kiện toàn tổ chức, hoạt động và đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra sở, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém về phẩm chất, năng lực, chú ý luân chuyển để phòng ngừa tiêu cực.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm làm rõ thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 866050 ngày 19/11/2010 cho Công ty Nguyễn Hòa chưa phù hợp với trình tự, thủ tục theo quy định, xử lý trách nhiệm của cán bộ công chức theo Kết luận thanh tra số 20; chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế TPHCM kiểm tra việc chấp hành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với dự án.

TPHCM ra tối hậu thư đối với dự án Tân Bình Apartment xây trái phép 2 tầng - Ảnh 2.

Khách hàng nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment bàn giao nhà.

Đáng chú ý, cả dàn lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, gồm giám đốc, phó giám đốc và nguyên phó giám đốc đang bị Sở Nội vụ đề xuất xử lý với hình thức “phê bình nghiêm khắc” do để xảy ra thiếu sót, sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment.

Cụ thể, trên cơ sở kết luận của Thanh tra và ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Nội vụ đã ban hành kế hoạch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan, trong đó có lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc.

Tháng 12/2018 và tháng 4/2019 Sở Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc báo cáo kết quả kiểm điểm lần 2 và lần 3 nhưng đến ngày 29/3/2019, Sở Nội vụ mới nhận được báo cáo kiểm điểm của Sở Quy hoạch và Kiến trúc.

Theo kết quả kiểm điểm, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc với vai trò người đứng đầu đã thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác phối hợp với với các sở, ngành và UBND quận, huyện và đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc là người ký văn bản bổ sung xin ý kiến của UBND TPHCM về điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Trong quá trình kiểm điểm, ông Hưng đã nhận trách nhiệm vì chủ quan, thiếu kiểm tra và chưa phối hợp tốt với sở, ngành và quận huyện.

Còn ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc là người ký văn bản báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch. Ông Hưng và ông Nam đề xuất hình thức xử lý là “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, “rút kinh nghiệm sâu sắc”…

Sở Nội vụ đã kiến nghị phê bình nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc, ông Nguyễn Đình Hưng, phó giám đốc và ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Theo Sở Nội vụ, các cán bộ trên chưa làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND TPHCM và để xảy ra các sai phạm, thiếu sót tại dự án Tổ hợp nhà ở nhà xã hội Tân Bình Aparment.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án