Nhìn lại 6 sự kiện nổi bật trên thị trường Bất động sản 2018

Thị trường Bất động sản (BĐS) 2018 sắp khép lại, hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 sự kiện BĐS nổi bật nhất có tầm ảnh hưởng trong năm qua.

Nhìn lại 6 sự kiện nổi bật trên thị trường Bất động sản 2018

6 sự kiện lớn trên thị trường Bất động sản 2018

  1. Thị trường Bất động sản 2018 hạn chế nguồn cung dự án nhà ở mới ở Tp.HCM

Thị trường BĐS hiện nay đến năm 2020 sẽ hạn chế dự án nhà ở mới, đặc biệt là khu trung tâm thành phố. Cụ thể, quận 1 và quận 3 sẽ hạn chế và chọn lọc cấp phép xây dựng, công nhận chủ đầu tư với những dự án mới.

Các quận đông dân như quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú vẫn tiếp tục hạn chế các dự án nhà ở mới; tập trung nhân lực, nguồn vốn và thời gian để hoàn thiện các dự án đang triển khai dang dở.

Đối với các quận khu Đông Sài Gòn như quận 2, quận 9, Thủ Đức do còn thưa dân nên sẽ được ưu tiên phát triển các dự án cao tầng dọc trục đường lớn và những nơi có hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

  1. Thị trường Bất động sản đất nền tăng “chóng mặt” trong năm 2018

Thị trường BĐS năm 2018 chứng kiến đất nền tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Cơn sốt đất nền rất nổi bật ở các đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong và các khu vực như: quận 9 (TP.HCM), Long An.

Tại các đặc khu, giá đất nền tăng cao là do nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề Luật đặc khu và nhiều cò đất lợi dụng thổi giá. Trường hợp quận 9 TP.HCM là do xuất hiện hàng loạt dự án quy mô lớn như Metro Bến Thành – Suối Tiên, Bến xe miền Đông (mới), Bệnh viện Ung bướu CS2, siêu dự án nhà ở VinCity quận 9,…

  1. Khống chế chi phí lãi vay 20% đối với thị trường bất động sản 2018

Trong Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết có quy định về mức trần chi phí lãi vay: “không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần…” . Điều này gây một số khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp địa ốc. Bởi, khi triển khai những dự án nhà ở quy mô lớn, nhiều doanh nghiệp phải lập công ty thành viên.

Nghị định 20 này được ban hành nhằm chống chuyển giá, chống chuyển lợi nhuận ra nước ngoài đối với các giao dịch liên kết nhưng đã vô tình gây ảnh hưởng lên những doanh nghiệp có công ty thành viên, đặc biệt trong thị trường BĐS Việt Nam hiện nay.

  1. Thị trường Bất động sản 2018: Tranh chấp đất vàng Thủ Thiêm (quận 2 TP.HCM)

Thực trạng tranh chấp quyền sử dụng đất tại khu đất vàng Thủ Thiêm (quận 2) khá nổi bật và gây tranh cãi trong thị trường Bất động sản 2018. Nhiều vấn đề về Luật Đất đai, quy hoạch, công tác đền bù cho đến tận bây giờ vẫn có nhiều điều chưa ngã ngũ.

Khu đô thị Thủ Thiêm là dự án lớn đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 và đến nay đã trở thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp. Khu đô thị Thủ Thiêm bổ sung chức năng với khu hành chính trung tâm quận 1, quận 3 và cùng với toàn khu Đông Sài Gòn xây dựng thành phố thông minh.

  1. Cam kết xây dựng dự án BĐS “thành phố thông minh” tại 28 tỉnh/thành trong năm 2018

Cuộc cách mạng 4.0 tạo ra hiệu ứng lên nhiều lĩnh vực, trong đó có BĐS. Thành phố thông minh là mô hình tích hợp giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh và du lịch thông minh. Bên cạnh đó, việc quản lý tòa nhà, khu đô thị, khu công nghiệp,… đã được nhiều doanh nghiệp BĐS thực hiện bằng công nghệ. Việc xây dựng thành phố thông minh sẽ gắn liền với phát triển bền vững

Hiện tại, Thị trường Bất động sản 2018 ghi nhận việc xây dựng thành phố thông minh của các tỉnh/thành như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phú Quốc, Hà Giang…

  1. Việt Nam lần đầu tổ chức Hội nghị bất động sản quốc tế 2018

Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, nhằm quảng bá tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam và tạo cơ hội ký kết rất nhiều hợp đồng đầu tư.

Hội nghị có sự tham dự của Hội Môi giới BĐS Hoa Kỳ (NAR) và cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp BĐS thế giới. Tại hội nghị, các chuyên gia đánh giá cao khả năng thu hút nguồn vốn FDI của BĐS Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã có hơn 25.500 dự án FDI (số vốn đăng ký lên đến 320 tỷ USD) từ 126 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đánh giá chung thị trường Bất động sản 2018

Tiến triển tích cực

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết năm 2018 tiếp tục là năm linh hoạt của thị trường BĐS với nhiều hình thức kích cầu nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng của các chủ đầu tư.

Tỷ lệ căn hộ cao cấp được tiêu thụ cũng đã tăng đáng kể so với năm 2013, đặc biệt là thời điểm từ nửa cuối năm 2014. Doanh số bán hàng căn hộ trung cấp cũng được cải thiện do mức giá bán giảm.

Đòn bẩy vững chắc cho thị trường BĐS 2019-2020

Theo các chuyên gia, năm 2019-2020 thị trường BĐS kỳ vọng vào đòn bẩy chính sách. Đây là năm mà thị trường BĐS đón nhận hàng loạt tin hỗ trợ thị trường từ các bộ luật, nghị định mới.

Từ diễn biến thực tế trên thị trường, báo cáo thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định trong năm 2019-2020, phân khúc căn hộ cao cấp vẫn “hot” nhất, sau đó là đến đất nền có vị trí đẹp, giá tốt. Nhà phố được dự báo sẽ tăng khoảng 10%.

Bên cạnh đó, các dự án cao cấp của các chủ đầu tư uy tín sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí đắc địa, phân khúc căn hộ trung bình có thể tăng giá 20%

Trên đây là 6 sự kiện nổi bật trong thị trường bất động sản 2018. Nhìn chung, thị trường BĐS trong năm có rất nhiều biến động và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho năm 2019.

5/5 - (1 bình chọn)

→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án