Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại chung cư Xuân Mai Complex

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại chung cư Xuân Mai Complex - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ điểm nhiều sai phạm tại dự án chung cư Xuân Mai Complex

Theo Kết luận Thanh tra, từ thời điểm bắt đầu thu kinh phí bảo trì đến ngày 7/12/2020, chủ đầu tư chưa mở tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định. Theo mục 2, Phụ lục 2 Hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư với các chủ sở hữu, thời hạn thanh toán kinh phía bảo trì bên bán có trách nhiệm gửi khoản tiền này vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại ngân hàng trong thời gian 07 ngày kể từ ngày thu kinh phí của bên mua để tạm quản lý.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, việc chủ đầu tư chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì là thực hiện chưa đúng nội dung hợp đồng mua bán căn hộ và Điều 109 Luật Nhà ở năm 2014, đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Trong quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, chủ đầu tư đã mở tài khoản tại ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tây để quản lý kinh phí bảo trì.

Ngoài ra, Thanh tra cũng cho biết, ngày 19/11/2018, toàn bộ nhà chung cư được đưa vào sử dụng, đến ngày 26/11/2018, chủ đầu tư đã bàn giao được 88% số căn hộ, nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu BQT và không báo cáo đến UBND phường Yên Nghĩa là thực hiện không đúng Điều 13 Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng.

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại chung cư Xuân Mai Complex - Ảnh 2.

Không chỉ chậm trễ trong lập tài khoản quỹ bảo trì, chủ đầu tư này còn biến tầng kỹ thuật thành phòng làm việc.

Trước vi phạm trên, Đoàn thanh thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Cty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai về hành vi không thành lập BQT nhà chung cư theo quy định. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ điểm vi phạm của chủ đầu tư trong việc ngăn chia và giao sử dụng không gian tầng kỹ thuật.

Cụ thể, tại hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật ký hiệu A1.106 kèm theo giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp, tầng kỹ thuật tại các tòa F, G,H,L là không gian kỹ thuật không bố trí, ngăn chia thành phòng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã ngăn chia không gian kỹ thuật thành một số phòng nhằm mục đích để làm phòng làm việc ban điều hành, kho chứa vật tư. Như vậy, việc sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung là thực hiện chưa đúng khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014.

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, để xảy ra những vi phạm trên trách nhiệm thuộc chủ đầu tư dự án. Đồng thời yêu cầu công ty Xuân Mai khắc phục, tháo dỡ các phòng nêu trên, bàn giao diện tích sử dụng chung để ban quản trị tiếp quản.

Đồng thời, báo cáo UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, thành lập BQT tại khu chung cư cao tầng tòa nhà F,G, H, K, L theo quy định.

Sau khi BQT được thành lập, chủ đầu tư và ban quản trị thống nhất lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào đó chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì cho ban quản trị quản lý.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông chỉ đạo tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại khu chung cư trên theo quy định.

Được biết, chung cư Xuân Mai Complex là tổ hợp chung cư thuộc KĐT Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng do Xuân Mai Corp làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng với quy mô 5 tòa nhà (F,G,H,K,L) cao 25 tầng nổi gồm 1704 căn hộ, được bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2018.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án