Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm

Chiều 29/3, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố đã có buổi gặp gỡ và làm việc với các chủ đầu tư xây dựng Đề án Trung tâm tài chính thành phố và đăng ký nghiên cứu quy hoạch các dự án, các phân khu thuộc Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng. Ông Lê Trung Chinh cho biết hiện có 11 nhà đầu tư hiện tại đã xin thành phố cho nghiên cứu các đề án xung quanh phát triển thành phố, nếu nhà đầu tư có năng lực thành phố sẽ hoàn toàn ủng hộ.

Trao đổi với các nhà đầu tư, ông Phùng Phú Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin Đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt là cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố triển khai các bước của các dự án. Để cụ thể hóa Đồ án này, thành phố sẽ triển khai tại 12 phân khu.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 1.

Buổi gặp mặt,làm việc với các nhà tài trợ quy hoạch các dự án, các phân khu thuộc Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

“Sau khi ý tưởng phân khu được hội đồng thẩm định phê duyệt, trình HĐND thành phố phê duyệt sẽ là cơ sở để triển khai các dự án tiếp theo. Các dự án sắp tới sẽ chiếm một phần nhỏ của phân khu, phân khu là cơ sở để thành phố tính toàn, cân đối lại tất cả chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong cộng đồng dân cư. Đảm bảo nội dung Đồ án quy hoạch chung và nội dung của luật pháp. Đây là quy trình cơ bản để Sở Xây dụng tiếp nhận ý tưởng của nhà đầu tư”, ông Phùng Phú Phong cho biết.

Trình bày ý tưởng, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cam kết sẽ hoàn thiện đề án của công ty đầu tư tại Đà Nẵng trong 6 tháng. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay, việc xây dựng trung tâm hành chính tại Đà Nẵng là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy thành phố Đà Nẵng trở thành đầu não phát triển kinh tế của cả nước. Việc tập đoàn ông đến Đà Nẵng sẽ tiếp thêm động lực, cùng với các nhà đầu tư bất động sản phối hợp đưa thành phố đi lên.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 2.

Ông Phùng Phú Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin Đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt là cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố triển khai các bước của các dự án sắp tới.

“Không có trung tâm tài chính, Đà Nẵng sẽ không thể là một “đại bàng”, không thể là một trong 03 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng lớn, không thể phát triển được. Nếu Đà Nẵng có quy hoạch đón 10 triệu khách, chúng tôi có thể thiết kế kinh doanh để có thể đón được 30 triệu khách. Trong bối cảnh hiện tại luôn phải thiết kế có sự thăng trưởng so với thực tế. Thế giới đã tới thời kỳ bùng nổ về du lịch bởi đã bị giam chân quá lâu. Sợi lò xo bị nén đã quá lâu nên các nhà đầu tư nên đón đầu xu thế, đưa ra tiêu chí hoạt động trong tương lai”, ông Jahnathan nói về quy hoạch du lịch của Đà Nẵng.

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Johnathan cho rằng tâm tư, nguyên vọng của bản thân là đem các tỷ phú ở Mỹ về, đem trung tâm tài chính, casino về đều đóng góp cho sự phát triển của Đà Nẵng, đều đóng góp cho các nhà đầu tư thân quen với mảnh đất này.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 3.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) nhận định nếu không có trung tâm tài chính, Đà Nẵng sẽ không thể là một “đại bàng”.

“Chúng tôi chỉ muốn phụ thêm, muốn thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi hứa đề án trung tâm tài chính sẽ thực hiện trong 06 tháng đó là có cơ sở vì tôi đã làm trước 06 tháng rồi. Tôi dám cầm đèn chạy trước, nhưng quyền quyết định là của thành phố. Đà Nẵng phải có trung tâm tài chính, không thể chậm trễ thêm nữa. Không thể cứ phải chờ tới chờ lui, quy hoạch rồi, Thủ tướng phê duyệt rồi nhưng cứ ở trong vòng lẩn quẩn cuối cùng là thiệt hại cho thành phố, thiệt hại cho vùng đất này. Chúng ta làm sao để kết hợp với nhau, nếu có chồng lấn qua chổ nào thì nên chia diện tích ra để cùng nhau làm“, vị này tiếp tục khẳng định.

Ngoài tập đoàn Liên Thái Bình Dương, Tập đoàn Sun Group cũng đưa ra tầm nhìn phát triển toàn bộ khu vực phía Tây thành phố, với mong muốn xây dựng dọc đường Hoàng Văn Thái trở thành một tổ hợp vui chơi giải trí kết hợp với Bà Nà Hill. Bên cạnh đó, Đại diện tập đoàn Sun Group hy vọng thành phố sẽ nghiên cứu yêu cầu đầu tư của tập đoàn với phân khu sườn đồi và phân khu Hòa Tiến, Hòa Châu.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 4.

Đại diện tập đoàn Sun Group cũng đưa ra tầm nhìn tiềm năng phát triển toàn bộ khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết ngay sau khi đồ án quy hoạch chung được phê duyệt, thành phố Đà Nẵng sẽ phải làm quy hoạch phân khu chi tiết. Ngoài ra, sẽ kèm theo Đồ án Quy hoạch chung đã có 12 phân khu có ranh giới về địa lý cũng như định hướng, yêu cầu phát triển rõ ràng.

“Các nhà đầu tư nên xác định ranh giới cụ thể để đề xuất phạm vi nghiên cứu đầu tư phù hợp. Hiện nhiều nhà đầu tư quan tâm, đề xuất ý tưởng đầu tư cùng 1 phân khu, thành phố Đà Nẵng sẽ lựa chọn, phân tích, nghiên cứu dự án đầu tư phù hợp”, ông Tô Văn Hùng nói.

Ngoài ra, Viện trưởng Viện Quy hoạch thành phố Đà Nẵng có mặt tại buổi trao đổi cũng kiến nghị các nhà nhà đầu tư có mặt quan tâm đến những khu đất trùng nhau thì dựa theo thế mạnh của từng nhà đầu tư để có thể kết hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 5.

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng đề xuất các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ, xác định phạm vi nghiên cứu rõ ràng để tránh chồng lấn.

Ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định các tập đoàn lớn có mặt rất tiềm năng trong việc thực hiện các đề án quy hoạch của thành phố. Ông Lê Quang Nam đề nghị các Sở, ngành nhanh chóng triển khai quy hoạch phân khu, bám sát theo quy hoạch chung, phù hợp chức năng đã được phê duyệt trên cơ sở phân khu sẽ triển khai quy hoạch chi tiết dự án.

“Sở Xây dựng tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý tưởng của các nhà đầu tư, thống nhất nguyên tắc chung triển khai. Trong cùng phân khu có thể trùng nhau về ý tưởng, có sự chồng lấn nhưng sẽ có các phiên thảo luận để thống nhất, đảm bảo minh bạch, công bằng, hài hòa”, ông Lê Quang Nam giao nhiệm vụ.

Chủ tịch Đà Nẵng: Quy hoạch thành phố minh bạch, không tồn tại lợi ích nhóm - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định tất cả nghiên cứu phát triển dự án đều minh bạch, công khai, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào khác.

Kết luận buổi gặp mặt,  Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thống nhất với ý kiến của các nhà đầu tư liên quan đến những nội dung như hỗ trợ đền bù đất, giải phóng mặt bằng. Ông Lê Trung Chinh nhìn nhận công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu ở Hòa Vang, tính pháp lý rất rõ ràng, không có tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch chồng lấn nên không đáng lo ngại.

“Thành phố sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư các bản quy hoạch chung để tiếp tục nghiên cứu. Đặc biệt, nếu trùng khớp về khu đất, ý tưởng thì cần nghiên cứu để phát huy. Tất cả đều minh bạch, công khai, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào. Chúng tôi và các bạn cùng đặt quyền lợi của người dân lên trên hết”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án