Phục hồi hay xuống đáy?

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Hiện nay, Việt Nam là một trong những đất nước hiếm hoi có tăng trưởng dương trong vài tháng trở lại đây. Tôi cho rằng nền kinh tế sẽ chia làm hai giai đoạn trong vòng 5 năm tới, trong đó:

– Giai đoạn năm 2021-2022: Phục hồi kinh tế sau đại dịch.

– Giai đoạn từ 2022-2025: Giai đoạn bứt phá để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tôi thấy rằng, bất động sản có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế khi đóng góp 4,5% GDP trong năm 2019. Nếu cộng thêm các lĩnh vực như lưu trú 3,8% GDP, lĩnh vực xây dựng 5,84% GDP,  BĐS và các ngành nghề liên quan đóng góp đến trên 17% GDP trong năm 2019.

Bất động sản cuối năm 2020: Phục hồi hay xuống đáy? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Chúng ta có thể thấy rằng BĐS lan tỏa đén 35% ngành nghề BĐS liên quan: Xây dựng, du lịch, lưu trú, tài chính ngân hàng (tài sản thế chấp chiếm đến 65% là BĐS). Sự lan tỏa của BĐS rất kinh khủng.

BĐS là một trong 8 lĩnh vực bị tác động rất mạnh bởi Covid-19 nhưng tôi cho rằng cơ hội và thách thức đối với thị trường bất động sản là rất lớn. Trong nguy có cơ, chúng ta có thể thấy rất nhiều điểm sáng trên thị trường. Thứ nhất là BĐS công nghiệp, hiện nay khai thác công suất các khu công nghiệp rất lớn, cung cầu chưa cân đối. Cùng với đó, BĐS nhà ở còn rất nhiều tiềm năng. 

Hiện nay, Ngân hàng tung rất nhiều gói cho vay nhà ở, BĐS Logistic. Còn những lĩnh vực khác sẽ cân đối lại như BĐS nghỉ dưỡng, mặt bằng bán lẻ, biệt thự liền kề.

Cơ hội rất lớn chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công, lĩnh vực xây dựng ăn theo rất tốt, đầu tư công lan tỏa sang các lĩnh vực khác rất nhiều, dự án đầu tư công thúc đẩy thì những thứ khác thúc đẩy theo . Hành vi mua nhà, đi du lịch của khách hàng đang thay đổi rất gấp.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án