Những dự án ‘khó ăn’ của Keppel Land Việt Nam tại TP.HCM

27 năm không xong dự án Saigon Centre-IV và V

Dự án Saigon Centre-IV và dự án Saigon Centre-V (gọi tắt là Saigon Centre-IV và V) là các dự án thành phần của dự án Saigon Centre (dự án tổng thể) có địa chỉ tại số 92-94, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé (Q1, TP.HCM), được cấp phép đầu tư lần đầu theo giấy phép đầu tư số 626/GP ngày 19/6/1993 và giấy phép điều chỉnh số 626/GPĐC1 ngày 31/3/1995.

Dự án có tổng vốn đầu tư là hơn 270 triệu USD, vốn pháp định của công ty liên doanh hơn 121 triệu USD. Trong đó, phía Việt Nam góp hơn 38,7 triệu USD chiếm 32% vốn pháp định, bằng quyền sử dụng 19.668 m2 đất trong thời gian 40 năm kể từ ngày 19/6/1995, trị giá gần 34 triệu USD và nhà cửa hiện có trị giá hơn 4,8 triệu USD.

Còn phía nước ngoài góp hơn 82,3 triệu USD, chiếm 68% vốn pháp định, bằng máy móc, thiết bị, vật tư, phương tiện vận chuyển và tiền nước ngoài, với thời hạn hoạt động của liên doanh là 44 năm kể từ ngày 19/6/1993.

Ngày 27/12/1996, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có quyết định số 343/BKH-QLDA chuẩn y việc phân chia dự án tổng thể thành 5 dự án thành phần.

Đến ngày 28/12/1996, Bộ KH&ĐT tư cấp giấy phép đầu tư số 626A/GP, 626B/GP, 626C/GP, 626D/GP, 626E/GP cho các dự án thành phần là Saigon Centre-I, Saigon Centre-II, Saigon Centre-III, Saigon Centre-IV, Saigon Centre-V, tương ứng với các nhà đầu tư là Công ty TNHH Keppel Land Watco-I, Công ty TNHH Keppel Land Watco-II, Công ty TNHH Keppel Land Watco-III, Công ty TNHH Keppel Land Watco-IV, Công ty TNHH Keppel Land Watco-V.

Trong khi đó, phía Việt Nam trong liên doanh này cũng được điều chỉnh qua từng thời kỳ từ Tổng Công ty vận tải thủy II và Công ty Quản lý và kinh doanh nhà sang Tổng Công ty vận tải thủy II và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn. Sau đó là Tổng CTCP Đường sông Việt Nam và Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn.

Theo UBND TP.HCM, dự án Saigon Centre-IV và V đã qua nhiều lần điều chỉnh giấy phép đầu tư, trong đó, dự án Saigon Centre-IV của Công ty TNHH Keppel Land Watco-IV hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1058784368 ngày 6/3/2017 do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp.

Đối với Saigon Centre-V của Công ty TNHH Keppel Land Watco-V hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 6531777605 ngày 6/3/2017 do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp, với thời hạn hoạt động của các dự án là 50 năm kể từ ngày 19/6/1993 (ngày giao đất). Tuy nhiên, nếu hết thời hạn giao đất này, toàn bộ giá trị tài sản cố định của Công ty liên doanh được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam.

Lý do mà dự án sau 27 năm cấp phép đầu tư vẫn chưa thể xây dựng được UBND TP.HCM cho biết do 2 tổng công ty mới góp được 816m2/3.376m2 đất dự án Saigon Center IV, khoảng 5.247m2 đất dự án Saigon Center V chưa bàn giao. Diện tích đất chưa bàn giao để triển khai 2 dự án hơn 6.060m2, hiện đang được giao cho 4 đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sử dụng là Văn phòng thường trực phía Nam của Bộ GTVT, và 3 doanh nghiệp trực thuộc bộ là Công ty CP tư vấn thiết kế GTVT phía Nam, Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng công trình, Công ty CP hàng hải Đông Đô.

Nhưng đến nay TP.HCM và Bộ GTVT chưa thống nhất được phương án di dời, đền bù nên chưa thể giao đất cho nhà đầu tư.

Cũng theo UBND TP.HCM thì việc phát triển được dự án này trong thời gian tới nay không sẽ phụ thuộc vào việc hỗ trợ của các Bộ, ngành trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án trong thời gian tới.

Saigon Sports City

Ngày 8/11/2019, Tập đoàn Keppelland Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ dự án Saigon Sports City, khu đô thị thể thao phức hợp và thông minh với diện tích 64 héc-ta tại Quận 2, TP.HCM. Tại lễ động thổ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã trao quyết định 1/500 cho dự án.

Dự án Saigon Sports City là khu nhà ở phức hợp gồm các căn hộ, khu thương mại dịch vụ và khu thể thao công cộng, nằm trong tổng thể khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, thuộc phường An Phú, Quận 2.

Những dự án ‘khó ăn’ của Keppel Land Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh 1.
Dự án Saigon Sports City vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: Lý Tuấn

Dự án có tổng quy mô xây dựng là 64 ha, mật độ xây dựng toàn khu chiếm khoảng 25%, hệ số sử dụng đất là 1,29, dự kiến có tổng cộng 10 block, mỗi block được thiết kế tối thiểu cao 1 tầng và tối đa là 30 tầng, cung ứng khoảng 4.300 căn hộ.

Tổng thể khu phức hợp Saigon Sports City quận 2 được chia làm 2 phân khu chức năng gồm phân khu 1 và phân khu 2.

Phân khu 1 có diện tích 26 ha, nằm ở phía Bắc rạch Mương Kinh, là khu thể thao, trung tâm huấn luyện thi đấu, bao gồm hệ thống sân tập cho hầu hết các môn thể thao, trung tâm thi đấu tiêu chuẩn quốc tế, trường thể thao năng khiếu và khu vực cây xanh, công viên.

Gồm các hạng mục công trình nằm trong phân khu này bao sân bóng có sức chứa 10.000 chỗ ngồi, 9 sân tennis với sức chứa 2.000 chỗ ngồi, hồ bơi có mái che với sức chứa 2.000 chỗ ngồi, khu trường học, khu thương mại và công viên và khu hành chính văn phòng.

Phân khu 2 rộng 38 ha, nằm ở phía Nam rạch Mương Kinh, được đầu tư nhằm phát triển các trung tâm thương mại – dịch vụ khép kín, các khu chung cư căn hộ cao tầng, các cao ốc, văn phòng, trung tâm hội nghị triển lãm, y tế, văn hóa…

Cụ thể, các hạng mục công trình nằm trong phân khu này bao gồm khách sạn, căn hộ cho thuê, cung ứng cho khoảng 5.000 khách hàng, hệ thống trung tâm hội nghị, triển lãm và khu căn hộ cao tầng đáp ứng khoảng 12.000 cư dân sinh sống.

Nhà đầu tư của dự án là Công ty TNHH Saigon Sports City (do liên doanh Keppelland và Chiap Hua). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Dự kiến dự án sẽ chính thức xây dựng vào đầu năm 2020, hoàn thiện toàn bộ dự án vào năm 2027. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm động thổ thì hiện công ty này chỉ mới xây dựng cây cầu kết nối phân khu phía Bắc và phân khu phía Nam của dự án.

Trong khi đó, thời gian để triển khai các hạng mục chính thức như khu thể dục thể thao, khu nhà ở thì phía Keppel Land Limited vẫn chưa đưa ra được mốc thời gian nào sẽ triển khai.

Mặt khác, Khu liên hợp thể thao tầm cỡ và được chờ đợi sẽ là niềm tự hào của TP.HCM đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống bao la, cỏ mọc um tùm xen lẫn xung quanh là nhà dân.

Đáng chú ý hơn, dự án từ quy mô 466 ha ban đầu, sau hơn 21 năm vốn chỉ “quy hoạch” trên giấy giờ đã teo tóp còn có 180,731 ha. Khởi động duy nhất thuộc dự án Khu liên hợp thể theo Rạch Chiếc đến thời điểm hiện tại chỉ là đường trục chính có lộ giới 80m và chiều dài khoảng 1 km nối đường dẫn từ xa lộ Hà Nội vào Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đang được triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành cuối năm 2015.

Đây là con đường có kinh phí xây dựng khoảng 260 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Keppel Land Limited (chủ dự án Saigon Sports City) cam kết ủng hộ 100 tỷ đồng nhằm có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường nối vốn cũng thông vào dự án của họ tại đây. Lý do mà dự án chưa thể triển khai theo một lãnh đạo Keppelland Việt Nam thì hiện nay phía UBND TP.HCM vẫn chưa cấp giấy phép xây dựng cho dự án nên doanh nghiệp vẫn chưa triển khai được dự án theo cam kết.

Khu phức hợp Empire City

Cuối tháng 6/2015, UBND TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 26.000 tỷ đồng (tương đương 1,2 tỷ USD) do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương – Empire City (liên doanh Keppel Land, CTCP Bất động sản Tiến Phước, Quỹ đầu tư Gaw Capital Partners – Hong Kong và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái) làm chủ đầu tư.

Những dự án ‘khó ăn’ của Keppel Land Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh 2.
Khu phức hợp Tháp quan sát Empire City còn ngổn ngang pháp lý chưa được cấp phép. (Ảnh: Lý Tuấn)

Trong đó, dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy, vốn góp thực tế của doanh nghiệp tại ngày 13/7/2018 đạt 5.422 tỷ đồng, tương đương 240 triệu USD, cơ cấu vốn góp gồm: Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương là: Denver Power LTD (30%), Corredance (40%), CTCP Bất động sản Tiến Phước (15%), Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái (15%). Cho đến nay, các nhà đầu tư đã hoàn tất việc góp vốn theo tỷ lệ và vốn đăng ký.

Dự án có quy mô gần 15 ha, nằm ven sông Sài Gòn và nằm trong khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được thiết kế là một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích sàn xây dựng 730.000m2, trong đó toà nhà đa chức năng cao 86 tầng, đây cũng sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam và dự kiến hoàn thành vào quý II/2021.

Empire City được triển khai xây dựng từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2022. Tuy nhiên, dự án hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án do các vướng mắc về pháp lý.

Cụ thể, thực hiện việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư liên quan đến việc tăng vốn góp thực hiện dự án vẫn chưa được thực hiện dù năm 2018 công ty đã nộp hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT Thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án liên quan đến việc tăng vốn góp thực hiện dự án từ 76 triệu USD lên thành 240 triệu USD.

Vướng mắc tiếp theo mà doanh nghiệp này nêu ra là chưa được chấp thuận đầu tư xây dựng giai đoạn 2 (cụm công trình phức hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở tại các lô đất 2-13, 2-18, 1-19 và 2-20) của Dự án và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 lô đất (trong số 9 lô đất) gồm các lô 2-13, 2-14, 2-16 và 17, 2-18, 2-21 của Dự án.

Đặc biệt, hiện dự án vẫn chưa được cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán đối với công trình trên lô đất 2-16 và 17 và xác nhận số tiền ký quỹ 756 tỷ đồng mà Công ty đã nộp là một phần của tiền sử dụng đất. Và với những vướng mặc này, dự án không thể hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án