Nhập nhằng chung – riêng, cư dân chung cư EverRich Infinity đâm đơn kiện chủ đầu tư Phát Đạt ra tòa

Cư dân nói: Chủ đầu tư (CĐT) không chứng minh được quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô

Cho rằng Công CP Phát triển BĐS Phát Đạt không chứng minh được quyền sở hữu riêng bãi đậu xe ô tô nhưng vẫn bán giá 500 triệu đồng/chỗ, dân chung cư The EverRich Infinity khởi kiện ra toà.

Ông Nguyễn Văn Nhất (chủ căn hộ 06.37 chung cư Everrich infinity), vừa có đơn gửi Tòa án Nhân dân quận 10 khởi kiện Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt – chủ đầu tư dự án Everrich infinity kẻ vạch ô xe gắn máy, bán chỗ để xe ô tô tại tầng hầm B1 và B2 trái với quy định pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Nhập nhằng chung – riêng, cư dân chung cư EverRich Infinity đâm đơn kiện chủ đầu tư Phát Đạt ra tòa - Ảnh 1.

Mới đây, cư dân chung cư EverRich Infinity tiếp tục căng băng rôn phản đối Công ty Phát Đạt bán chỗ đậu xe, đồng thời khởi kiện CĐT này ra tòa. Ảnh: Nguồn VCT News

Trong đơn, anh Nhất cho biết, chung cư EverRich Infinity là dự án phức hợp, khởi công xây dựng 2015 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2017. Năm 2018, cư dân bắt đầu đến sống, làm việc tại chung cư ngày càng đông, nhu cầu để xe càng nhiều nhưng diện tích trong hầm xe không đủ.

Sau đó, Công ty Phát Đạt nhiều lần thông báo bán chỗ đậu xe ô tô (khẳng định là sở hữu riêng của CĐT) tại chung cư The EverRich Infinity có diện tích từ 10,8m2 – 12,5m2 (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì) với giá 500 triệu đồng/1 chỗ. Điều này khiến nhiều cư dân The EverRich Infinity bức xúc. Trong năm 2019, cư dân nhiều lần căng băng rôn phản đối vì ban quản lý không cho cư dân gửi xe ô tô tại chung cư. Hiện tại, cư dân nơi đây tiếp tục căng băng rôn phản đối và kèm đơn khởi kiện CĐT Phát Đạt ra tòa.

“Trong hợp đồng mua bán căn hộ không có điều khoản nào quy định chủ đầu tư được quyền bán chỗ để xe ô tô mà chỉ nêu quyền quản lý. Và không có điều khoản nào chứng minh chủ đầu tư bỏ tiền riêng xây dựng hai tầng hầm B1, B2. Việc bán 155 chỗ để xe mà không xác định được quyền sở hữu, pháp luật không công nhận là trái với các quy định hiện hành, trái với đạo đức xã hội và các điều khoản, cam kết của hợp đồng mua bán”, trong đơn ông Nhất khẳng định.

Nhập nhằng chung – riêng, cư dân chung cư EverRich Infinity đâm đơn kiện chủ đầu tư Phát Đạt ra tòa - Ảnh 2.

Trước đó, vào năm 2019 cư dân tại chung cư này nhiều lần phản đối việc bán chỗ đậu xe của CĐT Phát Đạt. Ảnh: Hạ Vy (ghi nhận trong cuộc họp của cư dân với ban quản trị)

Theo ông Nhất, đến nay Địa ốc Phát Đạt vẫn chưa chứng minh được quyền sở hữu chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm B1 và B2 chung cư The EverRich Infinity theo quy định. Tất cả chỗ để xe ô tô trong hai tầng hầm B1 và B2 của chung cư The EverRich Infinity là của chung và Công ty Phát Đạt không được bán chỗ để xe hơi bằng bất cứ hình thức nào. Công ty Phát Đạt phải bàn giao cho cư dân 10.401,8 m2 diện tích để xe 2 bánh và thiết kế ô xe đúng theo quy chuẩn xây dựng.

Ngoài ra, ông Nhất cho rằng việc vẽ ô xe gắn máy và xe đạp được công ty Phát Đạt thiết kế không đúng theo quy chuẩn, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, trong biên bản bàn giao diện tích để xe máy và xe đạp ở tầng hầm chung cư vào tháng 10/2019, không có đường vào và lấy xe ra, ô xe không đủ diện tích, khoảng cách các ô không có không gian ngăn cháy nổ…

Tại cuộc họp với cư dân vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng Ban quản trị chung cư The EverRich Infinity cho biết, theo hợp đồng mua bán giữa Công ty Phát Đạt với cư dân, bãi xe thương mại tại tầng hầm B1 và B2 thuộc sở hữu của chủ đầu tư và ưu tiên cho cư dân sử dụng bãi đậu xe này để đậu xe ô tô có trả phí.

Quy định tại Điều 101.1b Luật Nhà ở đối với chỗ đậu xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư được quyền quyết định mua hoặc thuê. Như vậy, cư dân có quyền thuê hoặc mua chỗ đậu xe và việc bố trí thuê chỗ đậu phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho cư dân trước, sau đó mới dành cho đối tượng khác.

Ông Hà cho biết, Ban quản trị đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND quận 5, Sở Xây dựng và UBND TP.HCM đề nghị xem xét, cho ý kiến về tính pháp lý phần diện tích bãi đậu xe mà Công ty Phát Đạt cho rằng thuộc sở hữu riêng nhưng không nhận được phản hồi.

Phát Đạt khẳng định bãi đậu xe là sở hữu riêng của Công ty

Trước đó, Công ty Phát Đạt có thông báo về việc không còn chủ trương cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô và sẽ chấm dứt việc cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1/12/2019.

Đại diện CĐT này cho biết, lý do công ty bán mà không cho thuê chỗ đậu xe ô tô bởi cho rằng đây là tài sản riêng của công ty và trong hợp đồng mua bán căn hộ cũng nêu rõ bãi đậu xe thương mại (bãi đậu xe ô tô) thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư.

Phát Đạt lý giải, căn cứ quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 8 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì Tòa nhà không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ/văn phòng/khu TMDV (776 căn), cho nên sau khi chủ đầu tư quyết định phương án bán chỗ để xe ô tô, Cư dân mới có quyền quyết định mua hay không, nếu mua thì các Cư dân tự thỏa thuận với nhau về việc ai mua, nếu thỏa thuận được thì Chủ đầu tư sẽ bán cho Cư dân theo danh sách đã thống nhất, nếu không thống nhất được thì thì Chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua.

Nhập nhằng chung – riêng, cư dân chung cư EverRich Infinity đâm đơn kiện chủ đầu tư Phát Đạt ra tòa - Ảnh 3.

Theo phản ánh từ phía cư dân sống tại chung cư này, CĐT Phát Đạt còn cho phân ô, kẻ vạch chỗ để xe gắn máy, xe đạp đối với phần diện tích chung của chung cư. Ảnh: Hạ Vy

Theo Công ty Phát Đạt, phần diện tích sở hữu riêng là 6.543 m2 (bố trí khoảng 111 chỗ đậu xe ô tô) và công ty đã ưu tiên để khách hàng thuê để đậu xe ô tô (có thu phí) hoặc bán. Tuy nhiên, với thực tế là nhu cầu đậu xe ô tô tại khu vực tầng hầm đang rất lớn, vượt quá số chỗ hiện tại của công ty đã bố trí, vì vậy công ty tổ chức bốc thăm để chọn ra khách hàng có được suất đậu xe ô tô tại tầng hầm (có trả phí) là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

“Chỗ để xe ô tô tại Tòa nhà là phần diện tích thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư, đồng thời, CĐT được quyền quyết định, định đoạt tài sản của mình”, đại diện Phát Đạt từng khẳng định bằng văn bản với báo chí trước đó.

Điều 100 Luật Nhà ở năm 2014 quy định phần sở hữu riêng – Chung trong nhà chung cư

Chỗ để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư gồm: Xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư phải xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt và phải được sử dụng đúng mục đích.

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe được quy định như sau:

a) Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư;

b) Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê;

Trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này.

Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án