Một vài quy định nổi bật trong luật bất động sản cho người mua căn hộ

Trong vài năm trở lại đây có thể dễ dàng nhận thấy, bất động sản phân khúc căn hộ đang khá sôi nổi và dần trở thành một xu hướng tất yếu trong sự đầu tư, hay lựa chọn an cư dành cho đại bộ phận khách hàng, đặc biệt là tại những thành phố lớn, tập trung đông dân cư như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động ấy vẫn còn tồn tại khá nhiều vấn đề đáng lưu tâm, và nhiều khách hàng đã phải gánh chịu những tổn thất ngoài mong muốn khi chọn phân khúc bất động sản này.

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nói trên ngoài việc xuất phát từ những chủ đầu tư kém uy tín, thì một phần lớn là do sự chủ quan của khách hàng, không tìm hiểu kỹ thông tin, không nắm bắt rõ luật bất động sản trước khi mua căn hộ, dẫn tới những quyết định sai lệch. Ở đây, chúng tôi nêu ra một vài điểm nổi bật trong luật định, để khách hàng tham khảo và hiểu rõ hơn trước khi chọn mua một căn hộ nào đó.

Căn hộ để ở khác với căn hộ văn phòng để kinh doanh

Từ năm 2014, chính thức nghiêm cấm tất cả các hoạt động kinh doanh, đăng ký kinh doanh trong các căn hộ thuộc các khu chung cư. Đây là một chủ trường nhằm tạo ra môi trường sống yên tĩnh, đúng vơi công năng của một nơi để an cư, đảm bảo được tình hình an ninh trật tự chung cho khu căn hộ. Cũng chính từ đây, loại hình căn hộ văn phòng ra đời, hay còn gọi với cái tên Officetel để đáp ứng được nhu cầu kinh doanh trong một tòa nhà, theo đúng quy định của luật bất động sản, không ảnh hưởng tới hoạt động an cư.

Cần lưu ý, sản phẩm Officetel có thiết kế tương tự như căn hộ một phòng ngủ, diện tích vừa đủ để bố trí văn phòng làm việc và có thể ở lại nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn hạn để đảm bảo được yêu cầu công việc. Căn hộ văn phòng chỉ sử dụng đúng công năng thiên về kinh doanh, không hình thành đơn vị ở, do đó không sử dụng đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mua căn hộ được bảo hành trọn đời chỉ với 2% giá trị theo quy định

Trong luật bất động sản có quy định, một căn hộ khi khách hàng sở hữu sẽ được bảo hành trọn đời, chỉ với 2% giá trị căn hộ. Số tiền này được thu một lần duy nhất ngay khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ, và được quản lý bởi ban quản trị chung cư. Và được sử dụng nhằm mục đích bảo trì toàn bộ hệ thống công trình khu vực công cộng, bên ngoài của tòa nhà trong suốt thời gian tồn tại của công trình.

Chính vì điều này, căn hộ mà khách hàng sở hữu sẽ luôn được đảm bảo về chất lượng, thời gian sử dụng được lâu bền, đồng thời mọi hư hại lớn nhỏ cũng được khắc phục trong thời gian sớm nhất, mang lại sự an tâm hơn cho mọi cư dân.

Khách hàng sẽ nhận được sổ hồng sau khi căn hộ được bàn giao khoảng 12 tháng

Mỗi căn hộ bên trong mỗi dự án lớn đều có sổ hồng riêng biệt, chứng nhận quyền sở hữu đứng tên mỗi cá nhân là chủ nhân của mỗi căn hộ đó. Theo những quy định của pháp luật, thông thường mỗi dự án khi xây dựng hoàn thành được bàn giao cho khách hàng thì thời gian khách hàng nhận được sổ hồng vào khoảng trên dưới 90 ngày. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, mà trên thực tế các chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao sổ hồng cho khách hàng sau khoảng 12 tháng kể từ  thời điểm bàn giao căn hộ.

Thời gian bàn giao sổ hồng cho khách hàng có thể điều chỉnh đôi chút, tuy nhiên đối với những chủ đầu tư uy tín thì vấn đề này cũng không quá đáng ngại. Mỗi giao dịch căn hộ, khách hàng và chủ đầu tư vẫn còn khoảng 5% nghĩa vụ tài chính ràng buộc giữa 2 bên, và chỉ thanh toán phần này khi sổ hồng trao tay quý khách.

Thông tin mới nhất về bất động sản sẽ được cập nhập thương xuyên mới nhất tại https://hungthinhapartment.net

5/5 - (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án