Mặt bằng bán lẻ tiếp tục gặp khó khăn

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu Thị trường, Tp.HCM cho hay, các chỉ số bán lẻ phản ứng trái ngược với tình hình Covid. Tổng doanh thu bán lẻ vẫn tăng khi mà thương mại điện tử và các nhãn hàng quốc tế thâm nhập thị trường. Tuy nhiên, ngành hàng ăn uống và khu vực ngoài trung tâm vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Nguồn cung tương lai theo đơn vị này tiếp tục trì hoãn, rêiêng trong quý 1, không có nguồn cung mới và duy trì ở mức 1,5 triệu m2, không đổi so với quý trước. Nguồn cung tương lai tăng trưởng chậm bởi những tác động của Covid cùng với việc đóng cửa của các cửa hàng. Trong số 11 dự án đã hoàn thành với 159.000 m2, chỉ ba dự án cung cấp 37.000 m2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong chín tháng tới.

Trong khi đó, công suất tiếp tục giảm. Trong quý 1/2021, công suất trung bình đạt 93%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm. Các trung tâm mua sắm tại khu vực ngoài trung tâm có công suất giảm 1 điểm phần trăm theo quý. Các hợp đồng hết hạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách mới. Tuy nhiên, khu vực trung tâm có tình hình hoạt động khả quan hơn, các diện tích trống nhanh chóng tìm được khách thuê và hầu hết các trung tâm mua sắm đã được lấp đầy.

Giá thuê ổn định duy trì trung bình tầng trệt là 50 USD/m2 /tháng/ Công suất cho thuê cao khiến giá thuê gần như không đổi, hoặc một số dự án hoạt động trở lại như Parkson Saigon Tourist Plaza và Mê Linh Point với giá thuê cao làm giá thuê toàn thị trường tăng nhẹ giúp tăng 2% theo năm. Để hỗ trợ những khách thuê đang gặp khó khăn ở khu vực ngoài trung tâm, chủ nhà đã miễn phí tiền thuê trong suốt giai đoạn thi công hoặc áp dụng chiết khấu lên đến 40% trong 2-3 tháng đầu tiên đối với các giao dịch mới.

Còn theo JLL Việt Nam, mặt bằng bán lẻ cho thuê tại Tp.HCM vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Diện tích hấp thụ thuần trong quý 1/2021 đạt 1.299m2, thấp hơn mức 2.447 m2 được ghi nhận trong quý 4/2020. Vì hầu hết các trung tâm thương mại chất lượng cao có tỷ lệ trống thấp nên lượng giao dịch hạn chế. Uniqlo tiếp tục mở cửa hàng thứ tư tại Tp.HCM ở TTTM Vạn Hạnh trong quý này. Với quy mô 2.000 m2, giao dịch này đóng góp chính vào tỷ lệ hấp thụ của quý.

Theo đơn vị này, so với Hà nội, đợt dịch lần ba ít tác động lên thị trường bán lẻ Tp.HCM. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn đối với hầu hết các nhà bán lẻ. Thị trường chứng kiến nhiều nhãn hàng, cụ thể là ngành hàng lifestyle, đồ chơi và thời trang như Mumuso, Funny Landvà H: Connect đóng cửa một loạt cửa hàng của họ trong các trung tâm thương mại.

Dự kiến, trong quý 3/2021, Socar Mall – TTTM đầu tiên tại khu đô thị Thủ Thiêm sẽ khai trương, đem đến hơn 38.000 m2 sàn cho thuê. Trong khi đó, khối đế thương mại đã hoàn thành ở các dự án hỗn hợp khác vẫn đang trong quá trình tìm kiếm khách thuê và vẫn chưa xác định thời điểm khai trương.

Theo JLL., tỷ lệ trống vẫn tiếp tục hạn chế do thiếu nguồn cung mới. Trong khi đó, giá thuê dự kiến duy trì ổn định do tác đụng của đại dịch kéo dài.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án