Luật kinh doanh bất động sản 2018 có gì mới?

Thị trường Bất Động Sản (BĐS) năm 2018 đang phát triển rất mạnh mẽ, cùng với đó luật kinh doanh bất động sản 2018 cũng có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, hãy cùng xem có gì mới nhé!

Luật kinh doanh bất động sản 2018 có gì mới?

Những đổi mới trong luật kinh doanh bất động sản 2018

Thời gian gian cấp sổ đỏ rút ngắn lại chỉ còn 15 ngày

Theo Luật Bất động Sản 2018 bổ sung một số quy định thi hành Luật Đất đai, thời hạn cấp sổ đỏ cho người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được vượt quá 15 ngày.

Quy định này nhằm giúp người dân thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nói chung và thủ tục cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng.

Chủ đầu tư chậm tiến độ: Phạt tiền từ 250 triệu – 300 triệu đồng

Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng; phạt tiền 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Cũng theo luật kinh doanh Bất động sản 2018, phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng đối với vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư xây dựng; phạt từ 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước.

Phạt tiền từ 270 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án khi huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê trong tương lai không đúng mục đích cam kết trong hợp đồng.

Nhiều chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong luật kinh doanh Bất động sản năm 2018

Đối với nhà ở xã hội sẽ được Nhà nước cho hưởng lãi suất cho vay ưu đãi 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn sẽ được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Theo luật kinh doanh Bất động sản 2018, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội nếu không sử dụng vốn ngân sách sẽ được miễn Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất đã được Nhà nước cho thuê hoặc được giao, kể cả đất để xây dựng các đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án còn được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vốn pháp định đối với doanh nghiệp đầu tư BĐS không thấp hơn 20 tỷ đồng

Luật Kinh doanh BĐS 2018 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Như vậy năm 2017, 2018, các tổ chức kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với vốn pháp định 20 tỷ đồng trở lên. Với mức vốn trên 20 tỷ sẽ đảm bảo năng lực tài chính của doanh nghiệp trong việc huy động vốn phát triển các dự án BĐS.

Đánh giá những đổi mới trong Luật kinh doanh Bất động sản 2018

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam trong năm tới được đánh giá tích cực bởi nguồn cung phù hợp tiếp tục được bung ra thị trường trước nhu cầu tìm kiếm BĐS dự báo tăng lên.

Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư BĐS cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

Với những quy định mới trong Luật kinh doanh BĐS năm 2018, chính sách ưu đãi về vay vốn, cải cách hành chính sẽ thúc đẩy thị trường đầu tư trở nên sôi động, tạo hành lang pháp lý cho kinh doanh BĐS khởi sắc.

Lời khuyên cho giới kinh doanh Bất động sản trong năm 2018

Dự án phải có pháp lý đầy đủ theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản 2018

Hiểu rõ về tính pháp lý căn bản trong giao dịch nhà đất giúp nhà đầu tư BĐS hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải. Một số điều liên quan đến pháp lý mà nhà đầu tư cần nắm rõ như sau:

 • Không mua những BĐS giấy tờ không rõ ràng (như giấy tay)
 • Không mua những BĐS (đặc biệt là đất nền) thuộc vùng quy hoạch của nhà nước
 • Không mua BĐS là tài sản thừa kế hoặc đang bị tranh chấp

Nắm bắt xu hướng BĐS trong năm 2018

Cách đây chừng 2, 3 năm, xu hướng  đầu tư căn hộ cho thuê hoặc “lướt sóng” BĐS được giới đầu tư khá chuộng. Song, tính đến năm 2018, hình thức đầu tư này không còn được đánh giá cao về khả năng đem lại lợi nhuận nữa.

Thay vào đó, những miếng đất nền hay đất dự án có vị trí tốt tại những khu vực tiềm năng của thành phố như quận 2, quận 9, các tỉnh vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi, …đang dần “hot” và trở thành xu hướng thay thế.

Nên chọn chủ đầu tư BĐS uy tín để tránh rủi ro

Với những nhà đầu tư tầm trung không có quá nhiều tiền “nhàn rỗi”, vì vậy bạn càng nên biết “chọn mặt gửi vàng” vào những dự án rõ ràng.

Nên chọn BĐS của chủ đầu tư uy tín, đã từng có những dự án thành công trước đó để giảm bớt những rủi ro như bị chôn vốn hoặc ảnh hưởng nếu bên dự án bị chậm trễ tiến độ.

Trên đây là những điểm mới nổi bật về Luật Kinh doanh bất động sản 2018, bạn có thể tìm hiểu thêm các quy định về lĩnh vực đất đai – nhà ở – căn hộ chung cư để có kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án