Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ‘ma’

Dự án “trâu nằm”

Theo phản ánh của bà T.H.H, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, đầu tháng 7/2020 bà được môi giới mời tới sự kiện mở bán dự án mang tên Hamilton Garden có địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cũng theo bà H, tại lễ mở bán, chủ đầu tư là CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh có quảng cáo đây là dự án cao cấp tại huyện Đức Hòa, có công viên, trường học cao cấp, hạ tầng hiện đại, có nhà phố thương mại, khu biệt thự…Trong đó có 584 căn nhà phố, 86 căn biệt thự, 11 căn Shophouse, 3 căn biệt thự cao cấp.

Cũng theo bà H, khi đó bà đặt cọc 50 triệu để mua 1 nền đất với giá hơn 400 triệu, sau đó một tuần bà đóng tiếp 50% giá trị lô đất nền và tiếp đó 3 tháng đầu bà đóng 5% và hiện đang đóng 2% số tiền giá trị lô đất bà đã mua. “Thế nhưng ngày 20/2 bà xuống xem dự án xây dựng tới đâu thì vẫn chưa thấy có dấu hiệu xây dựng hạ tầng, duy chỉ có mỗi chỗ được xây dựng nhưng để tên Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc chứ không phải dự án Hamilton Garden. Tôi sợ đây là một dự án ma, vì đã bán từ lâu mà đường vào dự án vẫn là đường đất, bên trong không có hạ tầng gì hết”, bà H cho biết.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 1.
Dù quảng cáo dự án cao cấp nhưng đường vào dự án vẫn chỉ là đường đất.

Ngày 24/2, PV Nhadautu.vn có mặt tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa và tìm tới dự án mang tên Hamilton Garden để ghi nhận phản ánh của bà H. Đúng như bà H phản ánh, tuyến đường vào dự án này vẫn chưa được xây dựng, vẫn chỉ là đường đất. Bên ngoài dự án được chủ đầu tư quây kín lại và xây dựng một cổng mang tên Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc. Bên trong, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với việc chủ đầu tư tập kết một số lượng cống, thứ sinh sống duy nhất ở dự án là một đàn trâu đang ăn cỏ và nằm bùn.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 2.

Thêm khách hàng sập bẫy dự án ‘ma’ ở Bình Dương

Theo tìm hiểu của PV, CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh được thành lập ngày 27/3/2015, tới năm 2016 thay đổi tên thành Công ty TNHH xây dựng Sao Trung Nam, và tới tháng 3/2018 thay đổi thành tên Công ty TNHH Văn Ánh. Doanh nghiệp có địa chỉ tại số 17 đường Bàu Bàng, phường 13 quận Tân Bình, TP.HCM.

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí; đại lý, môi giới, đấu giá (trừ môi giới bất động sản)…

Đối với dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc, ngày 1/10/2019 UBND tỉnh Long An có Quyết định số 35501/QĐ-UBND với nội dung cho phép Công ty Văn Ánh đầu tư dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc với diện tích khoảng 12,5ha. Trong đó, Quyết định cũng nêu rõ, thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ khi dự án được ký. Từ Quý IV/2019 tới Quý II/2020 sẽ phải đền bù giải phóng xong mặt bằng. Thực hiện các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường… từ Quý I/2020 đến Quy III/2020 phải xong. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ Quý IV/2020 đến Quý I/2021 và đưa dự án vào hoạt động ở quý II/2021.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế của PV Nhadautu.vn thì dự án này vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng cũng như chưa được thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật…

Tiếp đó, tới ngày 12/6/2020 UBND huyện Đức Hòa có Quyết định số 7530/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 3.
Nơi chỉnh chu và hoàn thiện duy nhất của cái gọi là dự án Hamilton Garden là cái cổng mang tên Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc.

Liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An về dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết hiện Sở chưa cấp phép xây dựng cũng như đồng ý cho phép dự án nào mang tên Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc được hình thành xây dựng và huy động vốn của khách hàng.

Làm việc với ông Phạm Duy Quang, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Đức Hòa, ông Quang cho biết đối với dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc, ông sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa để chỉ đạo cho các ngành phụ trách chuyên môn kiểm tra dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc để kiểm tra xem dự án này đã đủ pháp lý và có dấu hiệu huy động vốn trái luật hay không.

Liên lệ với phía lãnh đạo CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh, PV Nhadautu.vn vẫn chưa có câu trả lời về việc dự án đã được công ty thực hiện đầy đủ pháp lý trước khi mở bán huy động vốn cho khách hàng hay chưa.

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án ma - Ảnh 4.
Bên trong dự án chỉ là đầm lầy, thứ duy nhất tồn tại là đàn trâu ăn cỏ.

Huyện Đức Hòa nóng dự án “ma”

Từ năm 2017 tới nay, hàng loạt dự án “ma” nở rộ tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) khiến nhiều người dân tiền mất tật mang. Cụ thể, đầu tháng 10/2019, hàng trăm khách hàng đã kéo tới trụ sở Tỉnh ủy Long An cầu cứu vì mua phải dự án “ma”, đã đóng tiền từ nhiều năm nay, nhưng đất vẫn không thấy đâu.

Bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ huyện Đức Hòa) cho biết, năm 2017, bà mua nền đất tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa của Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh). Thế nhưng, tới nay, dù đã đóng 95% giá trị hợp đồng (khoảng 500 triệu đồng), nhưng doanh nghiệp vẫn chưa giao đất cho bà để làm nhà ở.

Tương tự, chị Lê Thị Yến ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết, đầu năm 2018 cũng mua lô đất 60m2, với giá 450 triệu đồng tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường, đã thanh toán 270 triệu đồng. Sau nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư không được, chị tìm hiểu thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27ha chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng.

Cũng là một dự án “ma” tại huyện Đức Hòa, năm 2017 khi mở bán đã được chủ đầu tư quảng cáo là siêu dự án mang tên Thiên Phúc Hoàng Gia do CTCP Đầu tư bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Dự án này được chủ đầu tư giới thiệu xây dựng trên diện tích 43.784 m2.

Với giá bán 750 triệu đồng cho nền đất 60m2, chủ đầu tư đưa ra chương trình thanh toán là ký hợp đồng nguyên tắc trả 95% trong 30 ngày kể từ ngày đặt cọc (luôn cọc), còn 5% sẽ thanh toán sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên thu nhận được, Dự án vẫn mở bán cho khách hàng khi hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có quy hoạch 1/500. Cho đến nay, hầu hết sản phẩm tại dự án Thiên Phúc Hoàng Gia đã được bán cho khách hàng. Và sau đó là việc chủ đầu tư đã biến dự án này thành dự án “ma”.

Một dự án khác do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An (Công ty Đất Xanh Long An) được UBND tỉnh Long An ban hành quyết định về chủ trương đầu tư xây dựng dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa với diện tích khoảng 7ha. Tổng vốn đầu tư là 50 tỷ đồng. Ngay sau khi có quyết định chủ trường đầu tư, chủ đầu tư dự án đã dựng cổng dự án rồi chia lô bán cho khách hàng, sau đó ôm tiền của khách hàng bỏ trốn còn dự án thành dự án ma.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, không khó để nhận biết dự án ma. Theo đó, khách hàng chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép dự án.

Bên cạnh đó, khách hàng không nên ham rẻ khi mua nhà đất. Thông thường, ở các dự án ma, chủ đầu tư hay vẽ ra nhiều tiện ích để “dụ” người mua. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ bố trí đưa khách đến xem thực địa dự án, “dàn dựng” cảnh xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai xây dựng. Vì vậy, để biết dự án có thực sự được triển khai hay không, khách nên kiểm tra độc lập và đột xuất.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

dự án Saigon Garden

Biên Hòa New City

DMCA.com Protection Status

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án