Hậu Covid – 19: Giá nhà không giảm vì vướng pháp lý

Dù dịch bệnh kéo dài khiến kinh tế toàn cầu giảm sút, nhiều lĩnh vực dậm chân tại chỗ trong đó có bất động sản. Sau khi dịch bệnh kết thúc thì thì bất động sản không có dấu hiệu giảm giá bởi thủ tục kéo dài, cho phí leo thang và nguồn cung thì ngày càng khan hiếm. Dù cho thị trường địa ốc có giảm nhưng giá nhà vẫn không hề giảm. 

Tại buổi tọa đàm vào ngày 11/06 với tên gọi “Thị trường bất động sản thế nào sau Covid 19”, nhiều chuyên gia đầu ngành đã mổ xẻ các lý do khiến giá nhà không giảm như những dự đoán trước đó. 

Các chuyên gia nhận định rằng, thị trường bất động sản không phải chỉ khó khăn khi dịch bệnh mà đã xảy ra trong vài năm trở lại đây. Khó khăn lớn nhất đối với thị trường là do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Nếu năm 2018 nguồn cung giảm ở mức 20% thì đến năm 2019 lại giảm đến 70%. Trong năm 2019 chỉ có duy nhất một dự án đủ điều kiện để mở bán dẫn đến giá bất động sản không giảm dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. 

Thời gian giãn cách xã hội để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh cũng không làm ảnh hưởng đến giá nhà. Đối với thị trường thứ cấp, giá thành có giảm vì nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, không chịu được áp lực nên phải giảm giá để bán. Đối với thị trường sơ cấp thì hoàn toàn ngược lại, thâm chí giá thành có thể cao hơn so với giá ban đầu. 

Tại buổi tọa đàm, có nhiều chuyên gia bức xúc bởi các luật và quy định, cũng như các thủ tục hành chính chồng chéo, phiền phức khiến bất động sản bị đội vốn. Vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặt ra đó chính là sau khi thực hiện nhiều thủ tục nhưng đến cuối cùng vẫn không thể hoàn tất bộ hồ sơ pháp lý dự án. Do đó, các dự án từng được định giá 1.000 m2, nay có thể bán lên đến 1.500 m2 bởi thủ tục pháp lý cực kỳ khó khăn. 

Thêm một nguyên do khiến bất động sản tăng nữa chính là do pháp lý bị siết chặt, vậy nên để tìm được sản phẩm nhà ở mức dưới 30 triệu cho mỗi mét vuông là cực kỳ hiếm hoi. 

Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Nguyễn Trọng Ninh thừa nhận rằng các quy định, nghị định liên quan đến thị trường đang bị chồng chéo và siết chặt là có thật. Đây chính là trở ngại rất lớn cho các nhà phát triển bất động sản, cũng như người tiêu dùng vì giá thành ngày càng bị đội lên cao. 

Trên đây là những nguyên do khiến bất động sản nhà ở không có dấu hiệu giảm giá dù dịch bệnh có ảnh hưởng trầm trọng đến tất cả các ngành nghề. Hy vọng sẽ sớm có phương pháp để tháo gỡ điểm thắt này.
==> Xem tại đây: Long Thành Sonata  và  Hồ Tràm Complex

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án