Hà Nội siết công tác quản lý, vận hành nhà chung cư

Trước những yêu cầu do thực tế đặt ra liên quan đến những tồn tại trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn, vừa qua, tại văn bản số 5373/UBND-SXD, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục các vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các ngành, địa phương tổng rà soát, chấn chính các vướng mắc, tồn tại liên quan đến nhà chung cư

Điểm đáng chú ý là ngoài việc yêu cầu các sở ngành, UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến nhà chung cư hiện có, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị triển khai một số nhiệm vụ cụ thể liên quan đến công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Bên cạnh yêu cầu về đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy, một số chỉ đạo đang lưu ý gồm:

Yêu cầu Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh xác minh, xử lý theo quy định cản pháp luật đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quỹ cho Ban quản trị nhà chung cư.

Yêu cầu Sở KH&ĐT rà soát các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp nhằm phát hiện việc sử dụng căn hộ nhà chung cư vào các mục đích khác không phải để ở. Nếu có, cần yêu cầu hoặc áp dụng biện pháp cần thiết như buộc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế chấm dứt việc sử dụng.

Hà Nội siết công tác quản lý, vận hành nhà chung cư - Ảnh 1.

Diễn đàn Doanh nghiệp đã có nhiều tuyến bài viết về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư

Bên cạnh đó, UBND Tp. Hà Nội cũng giao sở KH&ĐT yêu cầu các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư phải khắc phục xong vi phạm theo quy định của pháp luật trước khi được đề xuất đầu tư tham gia đấu thầu, đấu giá các dự án có sử dụng đất để phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thành phố.

Sở KH&ĐT cũng được chỉ đạo phải công khai Danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư do UBND các quận, huyện cung cấp và danh sách các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chưa khắc phục xong vi phạm.

Sở Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư do UBND các quận, huyện cung cấp.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương quận, huyện, UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu rà soát, tổng hợp, cung cấp danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, gửi các sở ngành để tổ chức công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Theo nhận định của các chuyên gia, với những giải pháp khá đồng bộ với trọng tâm là việc nêu tên công khai các chủ đầu tư vi phạm, nếu được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả với yêu cầu rõ ràng về thời gian thực hiện, trách nhiệm liên đới thì được kỳ vọng sẽ sớm giải quyết được những tồn tại liên quan đến công tác quản lý, vận hành nhà chung cư tại Hà Nội như sử dụng không đúng mục đích, chậm bàn giao quỹ chung cư hiện nay.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

Rate this post

→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án