Hà Nội ‘lệnh’ các quận báo cáo việc nở rộ công trình ‘cung điện, lâu đài’ hợp thửa

Loạt quận báo cáo công trình “cung điện, lâu đài” hợp thửa

Báo Tiền Phong mới đây đăng tải bài viết “Nở rộ công trình ‘cung điện, lâu đài’ tự hợp thửa đất liền kề ở Hà Nội”, phản ánh việc tại nhiều dự án nhà ở, khu đô thị ở Hà Nội thời gian qua xuất hiện nhiều công trình khủng được xây dựng kiểu “cung điện, lâu đài” tự hợp khối từ những lô đất quy hoạch, phân lô biệt thự, nhà liền kề vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch, ngay khi báo phản ánh Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị báo cáo.

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, báo cáo và xử lý vi phạm (nếu có).

Tại dự án nhà ở thấp tầng ở Long Biên xuất hiện công trình tiến hành xây dựng như một “cung điện, lâu đài” có dấu hiệu vi phạm gộp từ các thửa đất vào nhau. 

Hay tại khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính (từng được coi là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội) với những dãy nhà liền kề lâu nay được quy hoạch theo khu phố đồng bộ với chiều cao trung bình 3 tầng + 1 tum, nhưng gần đây trở nên nên chật chội, ngột ngạt bởi sự xuất hiện ồ ạt những công trình có quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt tại phố Nguyễn Thị Thập.

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 1.

Những công trình xây kiểu “cung điện lâu đài” tại khu đô thị mới Thành phố giao lưu quận Bắc Từ Liêm. 

Hoạt động xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, xây sai thiết kế phá vỡ quy hoạch cũng diễn ra phổ biến ở những khu nhà ở thấp tầng như: Khu đất ký hiệu TT5A thuộc KĐT mới Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); Khu đô thị Văn Phú, Văn Khê (quận Hà Đông), Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), dự án Foresa Villa (quận Nam Từ Liêm); dự án Bắc Hà Tower – C37); dự án Five Star Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm)…

Trong văn bản gửi đến báo Tiền Phong, UBND quận Hà Đông thông tin, qua kết quả kiểm tra, báo cáo của UBND phường Phú La và UBND phường La Khê thì tại Khu đô thị Văn Phú và Khu đô thị Văn Khê không có công trình “Cung điện, lâu đài” hợp khối, hợp thửa như phản ánh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tại Khu đô thị Văn Phú và Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) xuất hiện nhiều công trình “khủng”, cơi nới thêm tum, tầng, lắp thêm “chuồng cọp”, hợp thửa, hợp khối, tự ý thay đổi thiết kế… không đúng với quy hoạch chung của cả khu.

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 2.

Công trình hoành tráng, thiết kế như tòa lâu đài tại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông).

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 3.

Tại Khu đô thị Văn Phú nhiều công trình cơi nới thêm tum, tầng, lắp thêm “chuồng cọp”.

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 4.

Tại Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) cũng xuất hiện nhiều công trình khủng, chiều cao vượt trội có dấu hiệu sai phép.

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 5.
Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 6.

7 căn liền kề đập thông, hợp khối làm văn phòng cho thuê

Trong khi các quận Hà Nội phải báo cáo về hàng loạt công trình khủng được xây dựng kiểu “cung điện, lâu đài” tự hợp khối từ những lô đất quy hoạch, phân lô biệt thự, nhà liền kề vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch thì trên địa bàn quận Long Biên tiếp tục xuất hiện thêm công trình khủng hợp khối.

Hà Nội lệnh các quận báo cáo việc nở rộ công trình cung điện, lâu đài hợp thửa - Ảnh 7.

Tại 7 căn nhà liền kề thấp tầng tại ô đất ký hiệu TT1 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu chức năng hỗn hợp (khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà ở thấp tầng và nhà trẻ) tại phố Sài Đồng,  được sửa chữa cải tạo và đục thông các phòng, hợp khối lại với nhau.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, người dân trên địa bàn phường Việt Hưng (quận Long Biên) cho biết, tại 7 căn nhà liền kề thấp tầng tại ô đất ký hiệu TT1 thuộc Dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà ở thấp tầng và nhà trẻ (tên thương mại là TSG Lotus Sài Đồng) tại phố Sài Đồng, phường Việt Hưng đã được sửa chữa cải tạo và đục thông các phòng, hợp khối lại với nhau, hô biến từ nhà ở thành văn phòng làm việc và văn phòng cho thuê.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án TSG Lotus Sài Đồng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 103/GPXD ngày 20/11/2018 cho Công ty CP Bất động sản Sài Đồng xây dựng có diện tích nghiên cứu khoảng 10.015 m2.

Dự án gồm Công trình 1 là công trình nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ, có số tầng 25 tầng và 2 tầng hầm; công trình 2 đến số 22 là 21 căn nhà ở thấp tầng tại các ô đất ký hiệu TT1, TT2, TT3; công trình số 23 là công trình nhà trẻ, mẫu giáo.

Hiện dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, 7 căn liền kề thấp tầng tại ô đất ký hiệu TT1 đã được một doanh nghiệp mua lại.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên phía bên ngoài của các căn nhà thấp tầng tại ô đất TT1 được chia ra làm 7 căn liền kề và được đánh số thứ tự từ số 01 đến 07. Tuy nhiên phía bên trong các căn nhà này lại được đục thông từ căn này sang căn khác và hợp khối để làm văn phòng làm việc và cho thuê, sử dụng sai công năng được duyệt.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên xác nhận tại 7 căn liền kề thấp tầng trên đã được cải tạo, sửa chữa sai so thiết kế được thẩm duyệt. 

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

dự án Saigon Garden

Biên Hòa New City

DMCA.com Protection Status

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án