Thị Trường Bất Động Sản – Có Vốn Có Chiến Lược Sẽ Tồn Tại

Bước sang năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhưng chủ yếu ở phân khúc trung bình và khá do những doanh nghiệp BĐS có năng lực tài chính triển khai, còn đối với các dự án có nợ xấu vẫn án binh bất động. Nói như Bộ trưởng xây dựng Trịnh Đình Dũng, thị trường BĐS 2015 đã được điều chỉnh bằng các giải pháp phù hợp để tiếp tục phát triển, nhưng quan trọng hơn hết đã diễn ra sự sàng lọc mạnh các chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản một năm nhìn lại

THANH LỌC MẠNH MẼ TRÊN THỊ TRƯỜNG BĐS

Theo Bộ trưởng xây dựng Trịnh Đình Dũng, năm 2015 các nhà đầu tư có năng lực, hoạt động chuyên nghiệp, có chiến lược dài hạn, đầu tư tập trung không dàn trải, có uy tín đã huy động được các nguồn lực để vượt qua các giai đoạn khó khăn của thị trường và đến nay đã tiếp tục phát triển tốt. Các dự án phát triển nhà ở được triển khai tốt, đặc biệt tại phân khúc nhà ở tầm trung; cung – cầu sản phẩm BĐS, nhất là nhà ở đã đáp ứng được ngu cầu đa dạng và thiết thực của người dân có nhu cầu thực về nhà ở, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trên thị trường.

Ngược lại, các nhà đầu tư thiếu tầm nhìn và chiến lược dài hạn, năng lực yếu, đầu tư kinh doanh ăn xổi, không chú trọng đến quyền lợi của khách hàng … đều lâm vào tình trạng khó khăn nợ xấu, dự án bị đình trệ; các dự án này hiện nay vẫn còn đang là vấn đề tồn tại của thị trường BĐS và cần có quá trình nổ lực từ nhiều phía, áp dụng nhiều giải pháp để dần giải quyết.

Trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư mới có năng lực để hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng dự án, thực hiện các biện pháp thỏa thuận với người mua nhà và tổ chức tín dụng để tìm cách tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn thực hiện dự án. Năm 2014 quốc hội đã thông qua luật kinh doanh BĐS.

Trong luật kinh doanh BĐS đã quy định rõ về nguyên tắc, điều kiện, thẩm quyền cho phép, thủ tục và hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ một phần dự án BĐS đồng thời giao chính phủ quy định chi tiết về thủ tục chuyển nhượng dự án.

NHÀ Ở GIÁ RẺ DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG

Năm 2015, nhìn chung thị trường phát triển theo xu hướng tích cực ở nhiều phân khúc, tuy vậy sáng nhất vẫn là nhà ở phân khúc giá rẻ. Đây chính là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người mua nên sức lan tỏa và hấp thụ được đánh giá cao. Hầu hết những dự án được xây dựng không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện; những dự án phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, giàu kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vững vàng, hỗ trợ lãi suất thấp đều có tính thanh khoản cao. Niềm tin của người mua nhà đối với thị trường đã dần được hồi phục, nhiều người đã quyết định mua nhà chứ không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Thành quả này bên cạnh sự nổ lực của doanh nghiệp thì các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS của chính phủ đã phát huy tác dụng. cơn sốt nhà ở thương mại giá rẻ trong thời gian vừa qua là một minh chứng.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam, hiện nay nhu cầu nhà rẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM rất lớn. Thế nên để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thì các cơ quan chức năng cũng cần có chính sách kịp thời để khắc phục những bất cập về giá cả, tâm lý đám đông, lệch pha cung cầu, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Ở một góc nhìn khác, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Savills Việt Nam, nhìn nhận thị trường BĐS không khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ như một số ý kiến trong dư luận. Thực tế cho thấy phân khúc này đang chiếm tỷ lệ cao nhất, đến khoảng 70% trong tổng nguồn cung cầu nhà ở, trong khi phân khúc trung cấp chiếm 20% và cao cấp chỉ chiếm 10%. Vấn đề là người dân đang chọn thời điểm tốt nhất để bưng tiền ra mua nhà.

Nguồn Hung Thinh Apartment

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án