‘Cò’ đi đến đâu giá lên ở đó

Mời gọi mua cả đất trả góp

Ngày 1/3, cảnh tượng đoàn ô tô đổ về mua bán đất ở xã An Khương, Tân Lợi và vùng ven thuộc huyện Hớn Quản, nơi quy hoạch sân bay lưỡng dụng tạm lắng xuống khi có khuyến cáo từ chính quyền địa phương và báo chí. Tuy nhiên, sức nóng thị trường bất động sản tại Bình Phước chưa dừng lại và đã lan ra nhiều khu vực ở xa trung tâm huyện Hớn Quản. Cò đất đã di chuyển đến các khu vực ở huyện Chơn Thành, TX Bình Long (giáp huyện Hớn Quản)… tiếp tục làm “thủ thuật” để tạo nên các cơn sốt ảo.

Ghi nhận của phóng viên ngày 1/3 cho thấy, trên nhiều tuyến đường đi qua các địa bàn huyện Hớn Quản, Chơn Thành, Bình Long… xuất hiện cảnh cò đất cầm sổ đỏ, vẫy tay mời khách mua đất như bán hàng rong. Banner rao bán đất trả góp được dựng đầy đường. Trong vai người có nhu cầu mua đất, chúng tôi được người đàn ông tên Tuấn rao bán đất bên đường quốc lộ 13 thuộc TX Bình Long chào mời: “Chúng tôi sẵn sàng cho anh (PV) mua đất trả góp. Với lô đất 1,3 tỷ đồng/400m2, chỉ cần bỏ ra 1/3 số tiền kèm giấy ghi nợ là sở hữu lô đất”.

Di chuyển tiếp đến đoạn đường gần khu công nghiệp Becamex Bình Phước thuộc huyện Chơn Thành, chúng tôi thấy xuất hiện cảnh rao bán đất trả góp tiếp tục diễn ra. “Không đủ tiền, tôi cho nợ. Chỉ cần anh thích là được. Tôi bán đất dám cho nợ là anh hiểu rồi vì giá đất sẽ tăng. Nếu đồng ý mua, chỉ cần trả trước một ít, tôi dẫn anh ra UBND xã chứng nhận hợp đồng mua bán”, một người đàn ông rao bán đất ở đây chào hàng.

Người mua trước nguy cơ “chết đứng”

“Tôi thấy các giao dịch mua bán đất diễn ra ở khu vực huyện Hớn Quản và nhiều nơi ở Bình Phước đều là ảo, do cò đất ở các nơi đổ về. Có thể thấy, cò đất từ TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… đi đến đâu thì giá đất nơi đó nóng lên. Họ chủ yếu “làm tiền” thông qua môi giới đất đai rồi rút đi nơi khác”, ông Đỗ Văn Hiếu (Chủ nhiệm CLB các doanh nghiệp bất động sản miền Nam) cho biết.

Cũng theo ông Hiếu, thị trường BĐS Bình Phước có dấu hiệu sôi động khi nhà đầu tư trở lại ăn theo dự án sân bay ở huyện Hớn Quản. Những nền đất tại các dự án khu dân cư trước Tết rao bán vắng khách thì nay với mức giá 400 – 800 triệu đồng/nền được nhiều người “săn đón”.

Đại diện Công ty Bất động sản An Gia (Bình Phước) cho hay, trước Tết, các dự án đất nền giá dưới 500 triệu đồng/nền tại huyện Chơn Thành rất ít người quan tâm. Thế nhưng, những ngày qua, có rất nhiều người đến tìm hiểu.

Từ cơn sốt đất, một số đối tượng lợi dụng tình hình để hoạt động cho vay nặng lãi đầu tư bất động sản. Bà Lê Thị Linh, Phó chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Hớn Quản) cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện tình trạng tín dụng đen. Chính quyền phối hợp với công an triển khai kế hoạch ngăn chặn. Trước đó, địa phương đã kịp thời xử lý một tổ chức tín dụng đen, đồng thời khuyến cáo người dân không tham gia vay tiền theo hình thức này”.

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân (ĐH Ngân hàng TPHCM), cơn sốt giá đất tại các khu vực quy hoạch chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi giới cò đất rút đi, giá đất tại đây lập tức quay về giá trị thực. “Giới cò đất thường lợi dụng thông tin quy hoạch các dự án vẫn còn “nằm trên giấy” để tạo hiệu ứng đám đông. Nhiều nhà đầu tư mắc bẫy khi ồ ạt mua vào, đến khi giới cò này rút đi thì người mua chết đứng vì không thể đẩy được sản phẩm”, TS. Nhân nhận định.

Theo ghi nhận của PV, hiện giá đất nền ở Bình Phước tăng chóng mặt. Thời điểm năm 2019 và 2020 giá đất đứng yên do ảnh hưởng dịch bệnh, dao động từ 2 đến 3 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên từ 5 đến 15 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí. Tại khu vực được cho là quy hoạch sân bay ở huyện Hớn Quản trước đây khoảng 1 triệu đồng/m2 có thổ cư nhưng nay tăng đến gần 10 triệu đồng/m2.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386

×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án