Cải tạo chung cư cũ: bài toán chưa có lời giải đáp

Chung cư cũ xuống cấp trầm trọng tại các thành phố lớn mặc dù không nhiều về số lượng nhưng đang là một vấn đề nhức nhối, và là mối quan tâm của một bộ phận không nhỏ cư dân, đặc biệt là với những người đang sở hữu tài sản tại các khu chung cư cũ.

Rấ nhiều chung cư hết niên hạn sử dụng đã được chính quyền ban ngành chức năng kiểm định không đảm bảo được an toàn kết cấu để tiếp tục sử dụng, yêu cầu người dân phải sớm di dời và có phương án đền bù giải tỏa, xây dựng tái định cư.

Doanh nghiệp sớm đầu hàng với phương án đấu thầu xây dựng dự án mới

Nguy hiểm và những cảnh báo đã được phát đi, nhưng người dân thì gần như không ai tuân thủ theo quy chế, nhiều trường hợp không chấp nhận dời đi một cách tự nguyện.

Về mặt bản chất, khi chung cư xuống cấp không thể tiếp tục sử dụng thì quy định tái định cư trong pháp luật sẽ được áp dụng để tiến hành xây dựng nên một khu chung cư mới tại vị trí của chung cư cũ đó. Tài sản của khách hàng sẽ không bị mất đi, mà được bảo lưu và tái định cư lại một căn hộ chung cư mới theo sự thỏa thuận và quy định của luật pháp hiện hành.

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết người dân đang đòi hỏi những quyền lợi quá cao, vượt qua so với mức quy chuẩn của nhà nước về việc bố trí đền bù tái định cư.

Theo đó, hầu hết các quy định đều có đề cập một căn hộ chung cư cũ khi được xóa bỏ thì người dân sẽ được đền bù một căn hộ mới ngay tại đó với diện tích gấp 1.5 lần diện tích căn hộ hiện tại đang sở hữu. Tuy nhiên không mấy ai đồng ý phương án này, đa số họ đòi hỏi ở mức từ 2 đến 5 lần so với diện tích chung cư cũ mà họ đang sở hữu.

Rõ ràng với những đòi hỏi về mức bồi thường này là một bài toán cực khó có lời giải, không nhiều doanh nghiệp có thể đáp ứng dể thực hiện một dự án mới với mức bồi thường tái định cư như vậy.

Tính toán lợi nhuận và chi phí đầu tư không hấp dẫn, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhiều doanh nghiệp quay lưng với những lời mời đầu tư từ nhà nước tại các khu dự án có yếu tố giải tỏa tái định cư này.

Cần có những cơ chế ưu đãi và hướng tháo gỡ khó khăn

Trong điều kiện khó khăn này thì vai trò của các cấp chính quyền phải được thể hiện rõ nét hơn, theo đó rất cần những nhóm giải pháp hữu ích để ổn thỏa được chuyện đền bù tái định cư nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả kinh tế đối với các chủ đầu tư tham gia những dự án nay.

Một số biện pháp được tính đến như giảm bớt thuế phí sử dụng đất, tăng số lượng căn hộ xây mới, điều chỉnh quy phạm luật pháp để tăng mức bồi thường tái định cư cho người dân, nghiên cứu những gói tài chính hỗ trợ phù hợp để cả doanh nghiệp và những cá nhân có được phương án tốt nhất.

Chỉnh trang quy hoạch đô thị, đảm bảo đời sống an cư, an toàn xã hội chắc chắn cần làm tốt công tác xây mới những chung cư cũ nói trên.

==> Xem tại đây: Biên Hòa New City  –  Saigon Garden Riverside Village

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án