Các chủ đầu tư bất động sản phía Nam sẽ tham gia thị trường Hà Nội nhưng không ồ ạt

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua năm Canh Tý nhiều biến động dưới ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, năm 2021 được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng cho thị trường khi nền kinh tế hồi phục và dịch bệnh được kiểm soát. Người Đồng Hành trò chuyện với bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, về những triển vọng trong năm nay.

– Sau năm 2020 bị tác động bởi dịch Covid-19, thị trường bất động sản có triển vọng như thế nào trong năm nay?

– Chúng ta có cơ sở để tự tin rằng 2021 sẽ tốt hơn 2020, bởi một loạt những yếu tố rõ ràng.  Thứ nhất, Việt Nam kiểm soát rất tốt Covid-19 và được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao. Thứ hai, triển vọng kinh tế được dự báo rất tích cực trong năm nay. Hoạt động đầu tư công cũng như các luật mới, luật sửa đổi sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thị trường bất động sản.

Ở hạng mục về thị trường nhà ở, khi kinh tế tốt, phát triển hạ tầng nhộn nhịp, căn hộ sẽ tiếp tục sẽ là xu hướng chủ đạo. Dù vậy, thị trường này cũng sẽ gặp một số thách thức ở nguồn cung khi dòng tiền chuyển ra các địa phương lân cận thành phố trung tâm.

Bức tranh chung 2021, chúng ta vẫn nhìn thấy đâu đó một số thách thức nhưng nền tảng của thị trường đang tốt. Điều này sẽ giúp các phân khúc phát triển, thị trường văn phòng ổn định hơn, thị trường bán lẻ sẽ cải thiện công suất dần sau khi điều chỉnh giá.

– Bà có thể chia sẻ rõ hơn về những điểm sáng trong năm 2021?

– Điểm sáng đầu tiên có thể nhắc tới là bất động sản khu công nghiệp khi làn sóng dịch chuyển đầu tư Trung Quốc sang Việt Nam rõ hơn. Điểm tiếp theo chúng tôi nhìn thấy là thị tưởng biệt thự và nhà liền kề. Với sự cải thiện về hạ tầng, đơn cử như tuyến đường vành đai 3, cầu Thăng Long hoàn thành sẽ phát triển của bất động sản trên tuyến này, triển vọng tốt hơn. Vành đai 3.5 khi hoàn thiện thì bất động khu vực Hoài Đức sẽ tốt hơn.

Chúng tôi cũng nhận thấy khu vực phía đông của Hà Nội, Gia Lâm, Long Biên đang nổi lên về phát triển về hạ tầng rất tốt. Hà Đông là một trong những khu vực sẽ thu hút được đầu tư, giá bất động sản đang có xu hướng tăng. Trong khi đó, khu vực Gia Lâm, Long Biên đang tăng trưởng nhanh. 

Với thị trường căn hộ, chúng tôi cho rằng sẽ có sự gia nhập của nhiều nhà đầu tư để đa dạng dòng sản phẩm.

Chuyên gia Savills: Các chủ đầu tư bất động sản phía Nam sẽ tham gia thị trường Hà Nội nhưng không ồ ạt - Ảnh 1.

Giám đốc cấp cao Savills Đỗ Thị Thu Hằng. Ảnh: NVCC.

– Liệu có sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư từ miền Nam ra miền Bắc?

– Các nhà đầu tư phía Nam nhận ra rằng khi pháp lý của các dự án nhìn chung chưa rõ ràng hoặc là có vấn đề liên quan đến rủi ro, thì sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác, trong đó có Hà Nội, khu vực phía bắc, nơi có tình trạng pháp lý tốt hơn.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư sẽ cần chấp nhận thực tế là thành công tại thị trường phía Nam, đặc biệt là TP HCM, không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục đạt được kết quả tương tự tại các thị trường khác. Các sản phẩm xuất hiện trên thị trường miền Bắc, Hà Nội sẽ phụ thuộc vào mức độ chấp nhận thay đổi và thích ứng của chủ đầu tư phía Nam khi chuyển dòng tiền sang phía bắc.

Tại thị trường Hà Nội, nhà đầu tư phía Nam khi ra nhập sẽ gặp nhiều thách thức như lợi nhuận kỳ vọng không nhiều. Vấn đề thứ hai là người mua, nhà đầu tư bất động sản sẽ rất khắt khe, đòi hỏi điều kiện về sản phẩm, hỗ trợ pháp lý. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp từ nam, khi đầu tư ở phía bắc ít nhiều cũng sẽ cần kinh nghiệm về thị hiếu, tập quán của miền Bắc và cần đối mức giá, vị trí phù hợp.

Nhìn chung, các chủ đầu tư phía Nam sẽ tham gia vào thị trường bất động sản phía bắc nhưng không ào ạt. Các chủ đầu tư mạnh mới có thể làm bài bản ở thị trường Hà Nội nói riêng và phía bắc.

– Bà nghĩ sao về có tình trạng giá căn hộ/chung cư được đẩy lên cao, nhằm mang lại lợi nhuận lớn hơn cho chủ đầu tư/doanh nghiệp bất động sản?

– Những dấu hiệu này đã xuất hiện trong năm 2020, việc các chủ đầu tư có kỳ vọng và động thái đẩy giá cao chưa chắc đã thành công trong tương lai. Chúng ta cũng không quá quan ngại vì trên thị trường khi đã tham gia mua hoặc đầu tư,  bản thân các nhà đầu tư mua sản phẩm cũng đã có kiến thức. Thị trường bất động sản hiện nay đã phát triển ở một mức độ đủ để các nhà đầu tư nắm bắt, hiểu giá cả của các dự án.

Các nhà đầu tư sẽ cân nhắc giá đầu vào với giá bán đầu ra trong tương lai để ra quyết định. Nếu giá không hợp lý, chủ đầu tư để giá cao, nhà đầu tư sẽ không lựa chọn dự án. Năm 2020 có nhiều trường hợp rất rõ, nhiều dự án giá cao mà không bán được.

Giá nhà ở, bất động sản sẽ luôn do thị trường điều tiết. Mọi thứ sẽ được điều chỉnh để thị trường tiếp tục phát triển phù hợp với nền kinh tế. Theo dự báo của Savills, đến năm 2023, có hơn 57.000 căn hộ sẽ được bàn giao và có những đối tượng chưa đủ khả năng mua căn hộ, họ sẽ phải tính toán phương án khác.

Việc xác định giá là bài toán liên quan đến nhiều bên và nhiều yếu tố khác. Chi phí xây dựng, chi phí đất, chi phí pháp lý để có thể triển khai, bán dự án ra thị trường sẽ là các yếu tố đầu vào ảnh hưởng đến giá bán đầu ra.

– Bất động sản khu công nghiệp trong những năm tới thì sao?

– Năm 2021 -2022 nếu Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam, mọi thứ thuận lợi, thì sẽ là năm của thị trường bất động sản khu công nghiệp. Chúng ta thấy rằng một số địa điểm như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… được cải thiện về hạ tầng thu hút được đầu tư trong và ngoài nước. Lạng Sơn dù quỹ đất hạn chế nhưng chính quyền thành phố cũng đang rà soát lại quỹ đất để phát triển khu công nghiệp.

Chúng ta thấy rằng với xu hướng thu hút đầu tư như hiện nay, các nhà cung cấp, nhà sản xuất linh kiện sẽ tìm các địa bàn phù hợp nhất. Hải Phòng có thể là điểm đến thích hợp đáp ứng yếu tố về hàng không, cảng, đường bộ… cả những tuyến nối với Trung Quốc cũng rất thuận lợi, hoặc Quảng Ninh.

Ngoài ra, chúng ta nói nhiều đến bất động sản khu công nghiệp nhưng ít nhắc tới câu chuyện bất động sản phục vụ cho chuyên gia ở những khu công nghiệp. Đây cũng là một trong những điểm được Bắc Ninh khai thác tốt, sau đó sẽ là những tỉnh thành phố khác.

– Xin cảm ơn bà.

Trích dẫn Nguồn – cafef.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

dự án Saigon Garden

Biên Hòa New City

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án