Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân do đâu?

Bong bóng bất động sản là gì trong thị trường hiện nay? Nguyên nhân của sự việc này là do đâu? Tác hại của bong bóng bất động sản (BĐS) là gì khi bị bơm quá căng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá BĐS tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá trị của BĐS quá cao so với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của BĐS không còn thì dẫn đến tình trạng là BĐS sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm khiến cho thị trường bị vỡ.

Ví dụ, một Lô đất A có giá trị thực là 800 triệu nhưng khi bong bóng bất động sản xảy ra, lô đất A này tăng lên 1,2 tỷ, sau đó, một người khác thấy miếng đất lên giá nhanh quá, sợ đất tiếp tục lên giá cao hơn nữa nên mua lại giá này, và lại có người khác mua lại với giá cao hơn vì ai cũng hy vọng miếng đất sẽ lên giá cao để họ kiếm lời.

Nhưng đến khi giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thực mà đến lúc không ai còn muốn mua nữa, sau đó nó sẽ chững lại và tụt thê thảm.

Nguyên nhân hình thành hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, các cuộc khủng hoảng bong bóng BĐS của 10 năm trước có thể bắt nguồn từ  các nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao; năm 2007 được đánh giá là năm mà nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện; thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực tế là nhiều nhà đầu tư và người dân xem đây là kênh đầu tư là tài sản tiềm năng.

Vậy nguyên nhân thứ 2 gây ra bong bóng bất động sản là gì? Đó là bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, phần rất lớn được đổ vào BĐS, bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh BĐS; Có thể đã có hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá BĐS có dấu hiệu có giới đầu cơ BĐS cầm trịch các đợt sốt giá

Đối với cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010, một nguyên nhân khác là do hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có thể có một phần đáng kể nguồn vốn này được đầu tư vào BĐS mà không được kiểm soát chặt chẽ.

Hậu quả khôn lường của hiện tượng bong bóng bất động sản

Vậy hậu quả của bong bóng bất động sản là gì? Rất nhiều dự án BĐS ma, dự án bị đập nát hay bỏ hoang. Biết bao người điêu đứng và phá sản cũng vì hiện tượng này.

Ví dụ, khủng hoảng địa ốc năm 2008-2011 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải nếm trái đắng, trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần,… Hiện nay nợ xấu của nhiều Ngân hàng có nguồn gốc từ cơn sốt BĐS giai đoạn 2007-2008.

Đến nay khoản nợ xấu này vẫn đang đeo đẳng nền kinh tế và mọi người vẫn đau đáu với câu hỏi: Làm sao, đến khi nào mới có thể giải quyết được hết đống nợ xấu liên quan đến BĐS để nền kinh tế cất cánh.

Tóm lại, là người hoạt động trong lĩnh vực BĐS, chắc chắn bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng hiện tượng bong bóng bất động sản này để nhận định, phòng và tìm hướng đi đúng cho mình.

https://landbookvn.com/moonlight-centre-point-pj247

https://landbookvn.com/du-an-lavida-residences-pj210

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

  Hotline
  0933 466 386


  → ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

  → Điện thoại: 0933.466.386

  DMCA.com Protection Status

    ×

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

     ×
     Đăng Ký Nhận Báo Giá

      ×
      Đăng Ký Nhận Báo Giá

       Đăng ký nhận thông tin dự án

        Đăng ký nhận thông tin dự án