Biến động bất động sản cho thuê năm 2020

Trong năm 2019 bất động sản cho thuê tại Việt Nam được nhận định là cao nhất thập kỷ vì thiếu hụt nguồn cung.

Nhưng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện thì thị trường này trở nên sụt giảm nghiêm trọng và có thể nói là tạm thời đóng băng bởi tình hình kinh tế suy giảm mạnh.

Mặt bằng shophouse cho thê

Trong quý 1/2020, đa phần giá cho thuê mặt bằng shophouse tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, hệ thống chung cư đều giảm. Công suất thuê cũng giảm tuy nhiên mức giảm đó lại chưa nhiều.

Đa phần các mặt bằng bán lẻ tại trung tâm thương mại thì chịu thiệt hại lớn vì dịch Covid bởi vắng khách tiêu dùng tại nơi công cộng này. Nhiều điểm cho thuê các nhà hàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí và trung tâm thể thao…đều ảnh hưởng mạnh mẽ. Và số lượng các shophouse tại các trung tâm thương mại sẽ dần thưa thớt hơn nữa.

Khi dịch xảy ra nhiều chủ bất động sản mặt bằng cho thuê đã chủ động giảm giá và điều chỉnh hợp đồng trong thời gian ngắn để hỗ trợ người thuê. Tuy nhiên chủ nhà chỉ giảm được tối đa 30% so với trước chứ không hỗ trợ được nhiều như người thuê mong đợi.

Từ tháng 5/2020 tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được hạn chế nhưng với những tác động quá mạnh từ dịch Covid để lại thì hiện tại mảng này cũng chưa thể hồi phục như lúc đầu và sẽ cần sự hỗ trợ lâu dài hơn từ các chủ bất động sản.

==> Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại đây: khu nghỉ dưỡng west lakes golf & villas

Thị trường Căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ cho thuê

So với những năm trước đây, thì lợi tức cho thuê căn hộ khoảng tầm 6%-7% thì nay chỉ còn 4%-5%. Phần lợi tức này còn thấp hơn so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện giờ. Trong khi đó chủ hộ phải chịu nhiều khoản chi phí mà nguồn cung căn hộ thì không ngừng tăng theo các năm.

Dịch Covid cũng là nguyên nhân chính làm giá cho thuê căn hộ dài hạn và ngắn hạn suy giảm . Ngoài ra thị trường căn hộ cho thuê này còn chịu sức ép cạnh tranh từ các dự án căn hộ sắp bàn giao mới. Theo thống kê năm 2020, chỉ riêng thị trường Tp HCM có khoảng 40.000 căn hộ bàn giao. Do đó kênh đầu tư này hiện tại không còn sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nữa.

Văn phòng cho thuê và nhà xưởng công nghiệp cho thuê

Năm 2019, giá cho thuê văn phòng đang ở mức leo thang cao thì năm 2020 là một sự sụt giảm đáng kể bởi hệ lụy thì dịch Covid để lại. Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã không đủ sức chống chọi qua đại dịch đã giải thể rất nhiều. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường cho thuê văn phòng này.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19 nhưng bất động sản cho thuê công nghiệp lại là một phân khúc nhiều điểm sáng để phát triển trong thời gian tới. Khi dịch Covid được kiểm soát các doanh nghiệp sản xuất dần hoạt động lại bình thường. Và có một điều đặt biệt Việt Nam thu hút được sự dịch chuyển các nhà đầu tư lớn từ Trung Quốc chuyển sang. Hiện tại có rất nhiều công ty lớn như SamSung, Apple, Microft… đang muốn chuyển nhà máy sang Việt Nam để sản xuất.

==> Xem tại đây: Biên Hòa New City Hưng Thịnh

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Hotline
0933 466 386


→ ĐC: 110-112 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3

→ Điện thoại: 0933.466.386

dự án Saigon Garden

Biên Hòa New City

DMCA.com Protection Status
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

×
Đăng Ký Nhận Báo Giá

Đăng ký nhận thông tin dự án

Đăng ký nhận thông tin dự án